Ukraine kêu gọi Israel cung cấp hệ thống phòng thủ 'Vòm Sắt'

Tổng thống Zelensky ca ngợi Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất, đặt câu hỏi tại sao Israel không cung cấp vũ khí phòng thủ này cho Ukraine.

Theo tờ Bưu điện Jerusalem ngày 21/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tận dụng bài phát biểu trực tuyến của mình trước Quốc hội Israel vào tối 20/3 để "nhắc" Tel Aviv đã không làm đủ trong việc hỗ trợ Kiev kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel khai hỏa. Ảnh: IDF

Phát biểu trước Quốc hội Israel, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hệ thống phòng không của Israel, Vòm sắt (Iron Dome), là hệ thống tốt nhất trên thế giới, đồng thời tin rằng nó có thể bảo vệ người dân Ukraine.

"Tại sao chúng tôi không thể nhận vũ khí từ các bạn? Tại sao các bạn không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga? Các bạn chắc chắn có thể giúp người người dân của chúng tôi, có thể cứu mạng sống của người Ukraine, trong đó có người Do Thái Ukraine", ông Zelensky nói trước Quốc hội Israel.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng "Ukraine đã lựa chọn cứu người Do Thái cách đây 80 năm. Bây giờ đã đến lúc Israel phải đưa ra lựa chọn của mình".

Tờ Bưu điện Jerusalem dẫn các nguồn tin thân cận với Thủ tướng Naftali Bennett và Ngoại trưởng Yair Lapid của Israel cho biết bất chấp bài phát biểu của ông Zelensky, Israel sẽ tiếp tục làm trung gian hòa giải và sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoại trưởng Lapid nêu rõ Israel sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine và “không bao giờ quay lưng lại với những người dân đang phải hứng chịu cơn ác mộng chiến tranh”.

Tổng thống Zelensky là một trong ba nguyên thủ người Do Thái trên thế giới hiện tại. Trong khi đó, Israel có một lượng lớn người Ukraine cũng như cộng đồng người Nga. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ: Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga không phải là 'kẻ thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine
Mỹ: Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga không phải là 'kẻ thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine

Nga đã sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal mới nhất của mình lần đầu tiên ở Ukraine để phá hủy một kho chứa vũ khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN