Tưởng nhầm quân địch, lính dù Israel bắn máy bay dân sự nước mình

Các binh sĩ Israel đã nhầm một máy bay chuyên dùng để bón phân cho cây trồng thành mục tiêu quân địch xâm phạm không phận Cao nguyên Golan.

Chú thích ảnh
Lực lượng Phòng vệ Israel. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, sự xuất hiện của một chiếc máy bay nông nghiệp cỡ nhỏ trên bầu trời Cao nguyên Golan mới đây đã dẫn tới hành động phản ứng ngay lập tức từ các binh sĩ nhảy dù thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel. Các binh sĩ này đã nổ súng vào mục tiêu được cho là một máy bay Syria xâm phạm không phận.

“Binh sĩ IDF hoạt động tại Cao nguyên Golan đã phát hiện một máy bay mà họ nghi ngờ là phương tiện của quân địch xuất phát từ lãnh thổ Syria. Đánh giá là một mối đe dọa thực sự, họ đã nổ súng. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận ra đó là một máy bay dân sự Israel, họ đã ngừng bắn”, quân đội Israel đưa ra tuyên bố hôm 22/8.

Bộ Quốc phòng Israel gọi đây là một “tai nạn nghiêm trọng” và tiến hành điều tra sự vụ. Tổ điều tra xác nhận binh sĩ thuộc Lữ đoàn lính nhảy dù của IDF nổ súng.

Mặc dù chiếc máy bay nông nghiệp bị trúng một vài phát đạn song may mắn phi công điều khiển không bị thương. Anh cho biết trong lúc điều khiển phương tiện, anh có cảm thấy một thứ gì đó va vào cánh máy bay song chỉ nghĩ chim đâm phải.

Về sau, khi thấy nhiên liệu rò rỉ khỏi máy bay, anh mới nhận ra tình huống nguy hiểm mình vừa trải qua. Viên phi công nhanh chóng hạ cánh xuống sân bay Mahanaim gần Rosh Pina, với suy nghĩ rằng máy bay bị trúng đạn từ Syria.

Video lính nhảy dù IDF bắn máy bay nông nghiệp (nguồn: RT):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Syria: Israel không kích mục tiêu chiến lược gần cao nguyên Golan
Syria: Israel không kích mục tiêu chiến lược gần cao nguyên Golan

Ngày 12/6, Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin Israel đã không kích một khu đồi chiến lược ở Syria nhìn ra vùng biên giới giữa hai quốc gia này vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN