Tướng Mỹ nói Ukraine 'chuẩn bị tốt' cho phản công; Nga tuyên bố bất ngờ về nỗ lực phản công của Kiev

Với những gì phương Tây cung cấp cho Kiev như đạn dược, huấn luyện, thông tin tình báo…, Tướng Mark Milley cho rằng Ukraine “đã chuẩn bị rất tốt” để chiếm lại lãnh thổ từ lực lượng Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho hay nỗ lực tấn công của phía Ukraine đã bị lực lượng Nga ở Donbass đẩy lùi.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên Oren Liebermann từ Normandy (Pháp), được đài CNN phát tối 5/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng Ukraine đang ở trong một cuộc chiến là mối đe dọa hiện hữu đối với sự sống còn đối với nước này và có ý nghĩa lớn hơn đối với phần còn lại của thế giới – không chỉ là đối với châu Âu, mà còn đặc biệt là đối với Mỹ và toàn cầu”.

Theo vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ đang ở Pháp để kỷ niệm 79 năm cuộc đổ bộ vĩ đại nhất trong lịch sử loài người lên Normandy, Ukraine “chuẩn bị rất tốt” cho một cuộc phản công chống lại Nga vì Mỹ và các nước đối tác đã cung cấp “việc huấn luyện, đạn dược và tư vấn, thông tin tình báo”.

Thực tế cũng cho thấy nhiều tháng qua, Mỹ và các đồng minh đã cung cấp nhiều loại vũ khí cho Ukraine để chuẩn bị cho cuộc phản công, dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa xuân. Gần đây nhất, Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ nỗ lực chung của các quốc gia khác nhằm đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16.

Tuy nhiên, trong khi Tướng Milley nói rằng “còn quá sớm để nói về kết quả (cuộc phản công của Ukraine) sẽ xảy ra” thì cùng ngày, theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề trong một hành động tấn công trên nhiều hướng.

Chú thích ảnh
Một quân nhân Nga đứng trong chiến hào ở một vị trí trên tiền tuyến, khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tiếp tục. Ảnh: Sputnik

Đài RT ngày 6/6 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào hôm Chủ nhật (4/6) và sáng thứ Hai (5/6), các lực lượng của Ukraine, gồm 6 tiểu đoàn cơ giới và 2 tiểu đoàn xe tăng đã tấn công dọc theo 5 khu vực tiền tuyến gần Donetsk và các khu vực khác ở phía Bắc và phía Nam.

Tuy nhiên, quân đội Nga đã đẩy lùi hoạt động tấn công của các lực lượng Ukraine bằng các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh, gây ra "tổn thất đáng kể" cho Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết phía Ukraine đã mất khoảng 900 binh sĩ, 16 xe tăng và 33 xe bọc thép trên toàn bộ chiến tuyến kể từ hôm Chủ nhật.

Trong nhiều tháng qua, không ít quan chức Ukraine đã lên tiếng nói về một cuộc phản công dự kiến​​sẽ xảy ra vào mùa xuân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhiều lần nói rằng Kiev đã “sẵn sàng” cho cuộc tấn công, nhưng “vẫn cần thêm một chút thời gian” để nhận thêm vũ khí phương Tây.

Trên thực tế, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng đã bắt đầu lan sâu vào lãnh thổ Nga, khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nghi là của của Ukraine đã xảy ra Moskva và một cuộc tấn công bằng pháo kích đã được thực hiện ở Belgorod, một thành phố ở phía Tây nước Nga, nằm trên sông Donets Seversky cách 40 km về phía Bắc biên giới với Ukraine.

Khi được hỏi vào hôm thứ 5/6 rằng liệu các cuộc tấn công như vậy có nguy cơ làm leo thang xung đột hay không, Tướng Milley cho biết “luôn có nguy cơ” leo thang và đó là điều mà Mỹ đang theo dõi “rất, rất thận trọng”.

Đối với cuộc phản công nêu trên, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine không đưa ra bình luận nào, chỉ nói rằng đã có 29 vụ đụng độ ở Donetsk và vùng Lugansk lân cận trong 24 giờ qua.

Trung tâm Truyền thông Chiến lược của Ukraine cũng không bình luận trực tiếp về tuyên bố của phía Nga, nhưng cáo buộc Moskva cố gắng “lan truyền thông tin sai lệch” nhằm làm mất tinh thần người dân Ukraine.

Thành Nam/Báo Tin tức
Thừa nhận bất ngờ của thủ lĩnh Wagner về hiệu quả chiến thuật Nga áp dụng ở Bakhmut
Thừa nhận bất ngờ của thủ lĩnh Wagner về hiệu quả chiến thuật Nga áp dụng ở Bakhmut

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đẩy lui nhiều đợt phản công của các lực lượng Ukraine ở tiền tuyến gần Donetsk, thủ lĩnh Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin lại cho rằng các chiến thuật mà lực lượng chính quy của Nga sử dụng sẽ dẫn đến nhiều thất bại hơn trong vòng hai tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN