Truyền thông Triều Tiên phá vỡ im lặng về hội nghị liên Triều

Cuối cùng truyền thông nhà nước CHDCND Triều Tiên cũng lên tiếng về Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vừa tổ chức ngày 27/4 tại làng đình chiến Punmajom.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã diễn ra tốt đẹp. Ảnh: CNN

Theo đài Sputnik (Nga), truyền thông Triều Tiên ngày 28/4 gọi cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là “bước ngoặt mới”. Đây là thông tin đầu tiên mà truyền thông nước này đưa về hội nghị thượng đỉnh.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử và đăng tuyên bố chung của hai lãnh đạo, trong đó có đề cập cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.


Hãng thông tấn Hàn Quốc cho rằng đây là một lần hiếm hoi mà truyền thông Triều Tiên đề cập công khai tới cam kết hạt nhân, dấy lên hi vọng rằng cam kết này sẽ được thực hiện cho dù chưa có chi tiết nào trong thỏa thuận chung nói về cách thực hiện phi hạt nhân hóa.


Trước đó, trong cả quá trình trước và trong khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4, truyền thông Triều Tiên hoàn toàn “im hơi lặng tiếng”. Thậm chí có thông tin rằng ngay cả người dân Triều Tiên cũng không hay biết về hội nghị thượng đỉnh.


Ngày 27/4, ông Moon Jae-in và Kim Jong-un đã gặp nhau tại phía nam của vạch ranh giới quân sự chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc. Sau hội nghị, hai nhà lãnh đạo ra một tuyên bố chung, tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay, cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.


Thùy Dương/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản