Trung Quốc yêu cầu Indonesia ngừng khoan thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Trong thư gửi tới Bộ Ngoại giao Indonesia, phía Trung Quốc yêu cầu Jakarta ngừng hoạt động thăm dò dầu khí đối với giàn khoan ở vùng biển thuộc quần đảo Natuna vì Bắc Kinh coi đây là khu vực thuộc chủ quyền của Trung Quốc, trong khi Indonesia luôn bác bỏ yêu sách này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesian Joko Widodo phát biểu trước báo giới trong một chuyến thị sát tới quần đảo Natuna. Ảnh: AFP

Theo Muhammad Farhan, Nghị sĩ, ủy viên Ủy ban an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Indonesia, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã gửi cho Bộ Ngoại giao Indonesia một lá thư. Trong đó, Bắc Kinh yêu cầu Jakarta dừng hoạt động tại một giàn khoan ngoài khơi vì nó đang diễn ra trên lãnh hải Trung Quốc. Ông Farhan cũng cho biết phía Indonesia đã đưa ra phản ứng rất kiên quyết, theo hướng không ngừng hoạt động khoan thăm dò, bởi khu vực này thuộc chủ quyền của Indonesia.

Indonesia khẳng định vùng cực nam của Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Chính quyền Jakarta năm 2017 cũng đã đặt tên khu vực này là biển Bắc Natuna.

Trung Quốc phản đối việc đổi tên và khẳng định tuyến đường thủy này nằm trong vùng chủ quyền mở rộng theo cái gọi là "đường 9 đoạn" – một yêu sách chủ quyền đơn phương và bất hợp pháp của Bắc Kinh, bị Tòa Trọng tại Thường trực (PCA) ở La Hay Hà Lan bác bỏ hồi năm 2016 trong vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc.

Hiện tại, ngoài ông Farhan, ba nguồn tin ẩn danh cũng đã xác nhận với hãng tin Reuters về sự tồn tại của bức thư trên. Hai nguồn tin trong số này khẳng định Trung Quốc đã liên tục lặp đi lặp lại yêu sách buộc Indonesia ngừng hoạt động khoan thăm dò dầu khí ở vùng biển Natuna.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia phản hồi yêu cầu đề nghị xác minh thông tin của Reuters như sau: "Mọi thông tin liên lạc ngoại giao giữa các quốc gia về bản chất là bảo mật và nội dung của nó không thể được chia sẻ". Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Indonesia và Đại sứ quán của Trung Quốc tại thủ đô Jakarta không phản hồi trước thông tin này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Nhật Bản, Anh phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông
Nhật Bản, Anh phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông

Nhật Bản và Anh nhất trí tăng cường hợp tác an ninh nhằm hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN