Trung Quốc vượt EU trở thành nhà nhập khẩu thực phẩm lớn nhất của Nga

Theo dữ liệu mới công bố hôm 9/2 của trung tâm Agroexport thuộc Bộ Nông nghiệp Nga, Trung Quốc đã vượt Liên minh châu Âu (EU) trở thành nhà nhập khẩu thực phẩm và nông sản lớn nhất của nước này.

Chú thích ảnh
Thu hoạch đậu nành tại làng Khorol ở Nga. Ảnh: Global Times

Kênh RT (Nga) cho biết số lượng sản phẩm công nghiệp - nông nghiệp Trung Quốc nhập khẩu từ Nga tiếp tục đi lên, tăng 44% trong năm ngoái

Trung tâm Agroexport đánh giá: “Trung Quốc đã lấy lại vị trí là nhà nhập khẩu nông sản và thực phẩm lớn nhất của Nga, vị trí vốn đã bị mất vào năm 2021”. Hai năm trước, EU là nhà nhập khẩu nông sản hàng đầu của Nga.

Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu hàng đầu dầu hạt cải, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành, yến mạch và hạt lanh của Nga. Trung Quốc cũng là quốc gia mua mật ong và dầu hạt lanh hàng đầu của Nga.

Dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Hải quan Liên bang cho thấy trong năm qua, xuất khẩu dầu hạt cải của Nga sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi.

Quốc gia Đông Á này hiện chiếm gần 70% tổng lượng dầu hạt cải xuất khẩu của Nga. Xuất khẩu cá và hải sản cũng tăng đáng kể, với tổng khối lượng vượt 500.000 tấn.

Dữ liệu cho thấy gần 140.000 tấn thịt gia cầm đã được chuyển đến Trung Quốc vào năm ngoái, cao hơn 11% so với năm 2021.

Agroexport cho biết: “Trung Quốc vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong số những quốc gia nhập khẩu thịt gia cầm của Nga. Khoảng 40% tổng khối lượng thịt gia cầm Nga xuất khẩu trong năm 2022 là đến Trung Quốc”.

Agroexport bổ sung thêm rằng Nga có tiềm năng mở rộng hơn nữa nguồn cung cấp thực phẩm cho Trung Quốc. Agroexport liệt kê các mặt hàng xuất khẩu hứa hẹn nhất là cá và hải sản, ngũ cốc, sản phẩm thịt cùng dầu thực vật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/2 cho rằng các biện pháp mà Nga ứng phó với những mối đe dọa trong lĩnh vực kinh tế do các nước phương Tây gây ra là "hiệu quả".

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva. Nhiều lĩnh vực của Nga đã chịu tác động của các lệnh trừng phạt này.

Trong thông báo hôm 10/2, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ 500.000/thùng ngày, tức khoảng 5% vào tháng 3 tới.

Việc Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ diễn ra trong bối cảnh phương Tây vừa áp giá trần đối với dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ của Nga.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo RT)
Báo động không kích khắp Ukraine khi Tổng thống Zelensky đi thăm các nước châu Âu
Báo động không kích khắp Ukraine khi Tổng thống Zelensky đi thăm các nước châu Âu

Các quan chức và phương tiện truyền thông Ukraine đã đưa tin về một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử và tên lửa nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này sáng 10/2. Cùng thời điểm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có mặt ở Bỉ dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN