Trung Quốc phản ứng gắt vụ Mỹ nói tàu ngầm hạt nhân va núi ngầm ở Biển Đông

Giới chức và truyền thông Trung Quốc cho rằng lời giải thích của Mỹ là không thỏa đáng, chưa thật lòng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ về vụ việc này.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ. Ảnh: US Navy

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho rằng Mỹ có ý lẩn tránh cung cấp thông tin về vụ việc mà ông cho là “thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm” của Mỹ. Ông yêu cầu Washington phải giải thích mục đích chuyến đi của tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut, địa điểm xảy ra tai nạn cũng như các câu hỏi khác về khả năng xuất hiện rò rỉ phóng xạ, hủy hoại môi trường.

Cùng ngày, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Mỹ đang nói dối về nguyên nhân vụ và cấp độ của vụ tai nạn. Mỹ có thể đang tìm cách che giấu về một vụ rò rỉ phóng xạ. Việc Mỹ điều máy bay dò phóng xạ tới Biển Đông gần đây cho thấy Mỹ có thể nắm được khả năng này.

Ngày 1/11, Hải quân Mỹ công bố kết luận chiếc tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của họ va vào một núi ngầm dưới biển chứ không phải vật thể bí ẩn như đồn đoán. Con tàu gặp sự cố này ở Biển Đông vào ngày 2/10 và bị hư hỏng ở phần mũi tàu. Theo Hạm đội 7, cuộc điều tra đã xác định tàu USS Connecticut mắc kẹt trên một vỉa núi phẳng khi hoạt động tại vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã mở hai cuộc điều tra về nghi vấn tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut va phải một vật thể chưa xác định khi di chuyển ở Biển Đông ngày 2/10, làm 11 thủy thủ trên tàu bị thương không nghiêm trọng. Nhưng mãi 5 ngày sau, Hải quân Mỹ mới thông tin về sự cố va chạm này. Trung Quốc ngay từ đó đã chỉ trích Mỹ chậm công bố thông tin và thông tin thiếu rõ ràng, minh bạch.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Hải quân Mỹ kết luận vụ tàu ngầm va chạm bí ẩn ở Biển Đông
Hải quân Mỹ kết luận vụ tàu ngầm va chạm bí ẩn ở Biển Đông

Theo trang tin của Viện Hải quân Mỹ USNI, sau nhiều tuần điều tra, Hải quân Mỹ xác định tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf Connecticut đã đâm phải một ngọn núi ngầm ở Biển Đông. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN