Trung Quốc coi hồ sơ cá nhân mạng xã hội là thẻ căn cước chính thức

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc WeChat sắp trở thành một hệ thống căn cước (ID) điện tử chính thức của nước này, với chương trình ID WeChat thí điểm được triển khai tại Quận Nam Sa thuộc tỉnh Quảng Châu.

Hồ sơ cá nhân trên WeChat sắp trở thành ID chính thức của công dân Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 25/12, giới chức tỉnh Quảng Châu tuyên bố rằng công dân tỉnh này sẽ sớm được xác định danh tính qua Wechat. Thẻ căn cước ảo này sẽ có giá trị y như thẻ căn cước (ID) bằng giấy do nhà nước cấp.

Thẻ căn cước này cho phép người dùng truy cập trực tuyến cũng như sử dụng các dịch vụ chính phủ và các dịch vụ khác yêu cầu xác minh như đặt phòng khách sạn hay mua vé tàu...

Động thái này nhằm ngăn chặn hành vi mạo danh trực tuyến, nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh người nộp đơn trước khi cung cấp ID trực tuyến cho họ.

Các ID sẽ có định dạng “nhẹ”, đi kèm với một chứng minh nhân thân đơn giản khi cần thiết và một bản “nâng cấp” đối với những trường hợp phức tạp như đăng ký kinh doanh.

Hơn 30.000 người đã đăng ký nhận thẻ căn cước WeChat trong vòng 24 giờ sau khi chương trình thí điểm khởi động. Chương trình sẽ nhanh chóng phủ sóng toàn bộ tỉnh Quảng Châu, trước khi mở rộng ra các vùng khác của Trung Quốc bắt đầu từ tháng 1/2018.


Dự án thẻ căn cước ảo có sự tham gia của Viện nghiên cứu Bộ Công an Trung Quốc và các nhà phát triển ứng dụng WeChat của gã khổng lồ công nghệ Tencent, cùng với sự hỗ trợ của ngành ngân hàng và một số cơ quan chính phủ.

Theo số liệu của Tencent tính tới tháng 9 năm nay, mốc 980 triệu người dùng đã khiến Wechat này trở thành mạng xã hội hàng đầu tại Trung Quốc.

Trần Minh/Báo Tin tức
Clip nghi phạm đánh bom ở St. Petersburg vờ xem hàng rồi bỏ lại ba lô thuốc nổ
Clip nghi phạm đánh bom ở St. Petersburg vờ xem hàng rồi bỏ lại ba lô thuốc nổ

Camera an ninh (CCTV) siêu thị đã ghi lại được hình ảnh nghi phạm gây ra vụ nổ ở St. Petersburg, Nga ngay 27/12. Vụ nổ khiến 13 người bị thương và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố đây là một vụ khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN