Trung Quốc bỗng dưng phát hiện 12 triệu trẻ em ‘không tồn tại’ 

Giới chức Trung Quốc đã thống kê thiếu ít nhất 11,6 triệu trẻ em sinh từ năm 2000 -2010, tương đương với dân số Bỉ hiện nay, phần nào là do chính sách một con nghiêm ngặt của nước này. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AFP

Niên giám thống kê dân số mới nhất do Chính phủ Trung Quốc công bố cho thấy số trẻ em được sinh ra trong thời kỳ đó thực chất là 172,5 triệu, cao hơn nhiều so với con số 160,9 triệu ở nhóm tuổi đó được ghi nhận trong cuộc điều tra dân số năm 2010.

Sự chênh lệch này có thể là kết quả từ việc nhiều phụ huynh không đăng ký khai sinh cho con nhằm tránh bị xử phạt khi vi phạm chính sách một con. Trung Quốc vừa bắt đầu cho phép các đôi vợ chồng sinh con thứ hai từ năm 2016. Điều này đồng nghĩa với việc một số phụ huynh sẽ không khai báo về đứa con mới chào đời nếu như họ đã quá chỉ tiêu sinh nở, cho đến khi đứa trẻ lên 6 và cần đi học. 

Gần 57% trẻ em bị đăng ký khai sinh muộn là con gái, một phần có thể là do các ông bố, bà mẹ muốn “trốn” khai báo để tiếp tục sinh con trai. 

Ngoài ra, cuộc điều tra dân số năm 2010 được tiến hành vào ngày 1/11/2010, do đó có thể đã bỏ sót các ca sinh trong hai tháng cuối năm. Điều tra này cũng thường không bao gồm những người đã chết hoặc di cư trong những năm gần đây.

Những lần sửa đổi trên cho thấy khó có thể thống kê chính xác số lượng người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Tỷ lệ sinh trong thời gian từ năm 2011 – 2017 cũng được điều chỉnh tăng lên trong niên giám thống kê mới nhất, cho thấy vấn đề tính thiếu số trẻ em vẫn sẽ tiếp diễn sau năm 2010.

Tuy nhiên, với việc Trung Quốc hiện đã xóa bỏ hạn chế về số con trong gia đình, khả năng sẽ ít có sự chênh lệch hơn trong tương lai. Mặc dù giới hạn sinh con cho hầu hết các gia đình hiện là ba con, nhưng người dân sẽ không bị phạt nếu vượt quá giới hạn này.

Bất chấp, việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình cũng như được các chính quyền địa phương nỗ lực khuyến khích, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và tổng dân số có thể bắt đầu thu hẹp vào đầu năm nay.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Moskva: Mỹ tập dượt ném bom hạt nhân cách biên giới Nga 20km
Moskva: Mỹ tập dượt ném bom hạt nhân cách biên giới Nga 20km

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tố cáo các máy bay ném bom của Mỹ tập trận khắp Đông Âu vài tuần qua là nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của Moskva với tình huống chiến tranh hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN