Triều Tiên khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh phóng thử ICBM

Ngày 29/11, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un trước đó một ngày đã ra lệnh cho các kỹ sư phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới với "sự dũng cảm".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc thông báo ngày 21/9. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đăng bản mệnh lệnh có chữ ký của ông Kim với nội dung: "Vụ phóng thử đã được chấp thuận. Diễn ra vào sáng sớm 29/11! Phóng bằng dũng khí vì đảng và đất nước".

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã phóng thử thành công ICBM loại mới có tên gọi Hwasong-15, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lớn hơn nhiều so với các loại tên lửa được thử trước đó. 

Các quan chức Hàn Quốc và giới phân tích nước ngoài nhận định Bình Nhưỡng đã đạt bước nhảy vọt trong công nghệ tên lửa.

Ngày 29/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã hoàn tất chương trình hạt nhân sau khi vừa phóng một tên lửa có khả năng vươn tới bất cứ địa điểm nào trên nước Mỹ. 

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này đã phóng thử "thành công" một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với công nghệ được nâng cấp. KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng thử và "tự hào tuyên bố Triều Tiên cuối cùng đã thực hiện được sự nghiệp lịch sử vĩ đại là hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia". 

Tuyên bố của Triều Tiên vẫn chưa được xác thực, tuy nhiên đây là dấu hiệu cho thấy nước này đã bước vào giai đoạn mới trong tiến trình phát triển khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân - điều mà ông Kim cho là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược từ Mỹ. 

Chuyên gia Koh Yu-hwan tại Đại học Dongguk ở Seoul (Hàn Quốc) cho rằng, Bình Nhưỡng đang muốn Mỹ công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân và Washington phải chuyển sang chính sách đối thoại với nước này.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản