Triều Tiên đồng ý cử phái đoàn tham gia Olympic PyeongChang 2018

Ngày 9/1, Triều Tiên đồng ý sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại PyeongChang diễn ra từ ngày 9 - 25/2 tới.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã thông báo với báo giới nội dung trên trong khi cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua đang diễn tại tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon (thứ 3, trái) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon (thứ 3, phải) tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thứ trưởng Chun Hae-sung, phía Triều Tiên đề xuất cử một phái đoàn gồm đoàn Ủy ban Olympic Quốc gia, các vận động viên điền kinh, những người cổ vũ, các đội biểu diễn nghệ thuật, một đội thi đấu taekwondo và các nhà báo tham dự Thế vận hội.

Thứ trưởng Chun Hae-sung cũng cho biết phía Hàn Quốc đã đề xuất trong tháng tới nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên, đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại quân sự giữa hai miền.

Kế hoạch đàm phán cấp cao đã được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp Năm Mới bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới và cho biết Triều Tiên để ngỏ đối thoại. Đường dây nóng giữa hai miền đã được mở lại cuối tuần trước.


Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức
Triều Tiên, Hàn Quốc bày tỏ hy vọng về đối thoại liên Triều
Triều Tiên, Hàn Quốc bày tỏ hy vọng về đối thoại liên Triều

Ngày 9/1, trưởng đoàn Triều Tiên tham gia cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua, ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK)- bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ diễn ra thuận lợi và có kết quả tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN