Triều Tiên cảnh báo đáp trả cuộc tập trận Mỹ - Hàn bằng biện pháp quân sự

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7/11 đưa tin, quân đội Triều Tiên cùng ngày chỉ trích các cuộc tập trận không quân hồi tuần trước của Hàn Quốc và Mỹ là "một cuộc tập trận nguy hiểm và khiêu khích công khai”, và quân đội Triều Tiên sẽ tiếp tục đáp trả bằng các biện pháp quân sự “áp đảo và kiên quyết”.

Chú thích ảnh
 Máy bay ném bom B-1B của không lực Mỹ (giữa) cùng 4 máy bay chiến đấu F-16 và 4 tiêm kích F-35 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận không quân chung "Vigilant Storm" ở Hàn Quốc, ngày 5/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

KCNA cũng cho hay, những hoạt động quân sự vừa qua của nước này là câu trả lời rõ ràng cho những động thái quân sự khiêu khích của đối phương.

Trước đó, ngày 4/11, Triều Tiên đã bày tỏ quan ngại về việc Hàn Quốc và Mỹ kéo dài thời gian cuộc tập trận không quân Vigilant Storm và tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ nỗ lực nào nhằm xâm phạm chủ quyền, gây tổn hại tới lợi ích an ninh của nước này.

Quyết định kéo dài thời gian tập trận được giới chức Hàn Quốc và Mỹ đưa ra sau những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Riêng trong các ngày 2 và 3/11, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 26 tên lửa ra các vùng biển phía Đông và phía Tây nước này.

Trong số các tên lửa được phóng đi có 1 tên lửa rơi gần lãnh hải Hàn Quốc và một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà phía Hàn Quốc cho là Hwasong-17. Đây là vụ phóng ICBM thứ 7 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, trong đó lần gần nhất trước đó được tiến hành trong tháng 5 năm nay.

Cộng đồng tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7. Tuy nhiên, nhà chức trách Triều Tiên chưa xác nhận hay bình luận gì về thông tin này.

Anh Tuấn - Ngọc Ánh (TTXVN)
Mỹ - Hàn tập trận không quân Vigilant Storm
Mỹ - Hàn tập trận không quân Vigilant Storm

Giới chức Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn đầu tiên trong vòng gần 5 năm qua, trong đó có sự tham gia của hơn 240 máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN