Tổng thống V.Putin: Nga và Nhật Bản cần xây dựng lòng tin

Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngụ ý rằng ông muốn hoàn tất một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Nhật Bản, song quá trình này gặp khó khăn vì Tokyo hợp tác quân sự với Mỹ.

 Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Putin nhấn mạnh Nga và Nhật Bản cần xây dựng lòng tin.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong cuộc gặp tại Singapore ngày 14/11/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moskva và Tokyo đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Putin để giải quyết cuộc tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào. Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.

Minh Châu (TTXVN)
Nga, Nhật nhất trí lập nhóm chuyên trách mới liên quan đến hoạt động kinh tế trên quần đảo tranh chấp
Nga, Nhật nhất trí lập nhóm chuyên trách mới liên quan đến hoạt động kinh tế trên quần đảo tranh chấp

Giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này và Nga ngày 22/4 đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới liên quan đến hoạt động kinh tế chung trên 4 hòn đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Lãnh thổ phương Bắc trong khi Moskva gọi là quần đảo Nam Kuril.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN