Tổng thống Ukraine bác đề xuất của Pháp ngừng bắn trong thời gian tổ chức Olympic

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định ngừng bắn trong thời gian diễn ra Olympic là “không khả thi”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Paris ngày 8/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky đã bác bỏ ý tưởng về một thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian tổ chức Olympic Paris 2024, vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thảo luận về vấn đề này với ông qua điện đàm.

Paris sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa hè từ ngày 26/7 đến ngày 11/8. Tổng thống Macron đề xuất ngừng bắn tất cả các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới trong thời gian đó, đặc biệt là xung đột Ukraine - Nga. Ông Macron bày tỏ đưa ra ý tưởng này hôm 14/5, khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc Pháp chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 17/5, Tổng thống Zelensky cho biết ông hoài nghi về đề xuất của Pháp: “Đối với tôi, đó có vẻ như là một câu chuyện không thể thực hiện được”.

Trong giai đoạn đầu của xung đột Nga-Ukraine, đã có một số nỗ lực nhằm tạm ngưng giao tranh vào những ngày cụ thể, ví dụ như các ngày lễ lớn của Chính thống giáo. Tuy nhiên, cả hai bên đều cáo buộc phía còn lại vi phạm thỏa thuận đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vào giữa tháng 4 đã nêu rõ: “Cả tổng thống và các quan chức quân đội của chúng tôi đều cho rằng Ukraine thường lợi dụng những ý tưởng và sáng kiến như vậy để tập hợp lại, tái vũ trang… Điều này chắc chắn khiến việc xem xét những sáng kiến đó trở nên khó khăn hơn nhiều”.

Theo truyền thống, Đại hội đồng Liên hợp quốc thường thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn toàn cầu trong mỗi kỳ Olympic. Những đề xuất đó không có cơ chế thực thi và thường bị các bên tham chiến phớt lờ.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại tại căn cứ của Nga ở Crimea sau khi bị Ukraine tập kích
Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại tại căn cứ của Nga ở Crimea sau khi bị Ukraine tập kích

Ảnh vệ tinh dường như cho thấy ba máy bay Nga bị phá hủy và các tòa nhà bị hư hỏng tại căn cứ không quân Belbek ở thành phố cảng Sevastopol thuộc Crimea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN