Tổng thống Ukraine bác bỏ dính líu tới bê bối bầu cử Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy ông tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ năm 2020.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Ukraine trao đổi với truyền thông nước ngoài về những cáo buộc dẫn đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump tại Washington.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo (Nhật Bản) tại Văn phòng Tổng thống ở Kiev ngày 5/10, ông Zelenskiy nêu rõ: "Tôi chưa bao giờ bị gây sức ép và không chấp nhận điều kiện để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với ông Trump hay để đổi lại các thương vụ bán vũ khí".

Ông Zelenskiy bác bỏ thông tin mà truyền thông Mỹ cho rằng ông Trump đưa ra yêu cầu với điều kiện nhà lãnh đạo Zelenskiy được mời đến Phòng Bầu Dục hoặc Washington nhất trí bán vũ khí chống tăng Javelin cho Kiev. Ông Zelenskiy cho biết các công tố viên Ukraine sẽ xử lý yêu cầu của những người đồng cấp Mỹ nhằm hợp tác trong các cuộc điều tra theo luật pháp của quốc gia Đông Âu này nếu những yêu cầu được đưa ra dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo ông Zelenskiy, nếu các công tố viên Mỹ muốn Ukraine hỗ trợ điều tra ông Biden và thực hiện các bước đi cần thiết, Kiev có thể giúp đỡ bằng cách thành lập một ủy ban điều tra chung. Ông cho biết thêm Hiến pháp Ukraine quy định tổng thống không có quyền yêu cầu các cơ quan điều tra hoặc tổng công tố xem xét một trường hợp cụ thể. Nhà lãnh đạo này cho rằng Ukraine lẽ ra không nên bị cuốn vào các bê bối liên quan đến bầu cử tổng thống, lưu ý mỗi bên hoặc cơ quan công bố những thông tin vì lợi ích riêng của họ. Cuộc phỏng vấn trên được tiến hành trước khi ông Zelenskiy dự kiến thăm Nhật Bản vào ngày 22/10 tới.

Ngày 25/9 vừa qua, Nhà Trắng đã công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua. Theo bản gỡ băng do Bộ Tư pháp cung cấp, ông Trump đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. Bản ghi dẫn lời Tổng thống Zelensky khẳng định tổng công tố Ukraine sẽ "xem xét tình hình". Sau khi nội dung điện đàm bị tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống. Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của Quốc hội.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Số tiền quyên góp của Tổng thống Donald Trump tăng cao
Bầu cử Mỹ 2020: Số tiền quyên góp của Tổng thống Donald Trump tăng cao

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/10, các quan chức trong ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo số tiền quyên góp trực tuyến cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump trong quý III/2019 đạt 45 triệu USD, tăng 29% so với quý trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN