Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ ‘sẵn sàng đáp trả Triều Tiên’

Ngày 24/5, chỉ vài tiếng sau khi thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ “sẵn sàng nếu thấy cần thiết phải đáp trả một hành động dại dột và liều lĩnh của Triều Tiên”.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên. Ảnh: Lawrencia Udife

Phát biểu với báo giới từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng việc Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không diễn ra là một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với Triều Tiên và thế giới.

Ông Trump cho biết thêm Mỹ sẽ tiếp tục “chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng”. Nhà lãnh đạo này nêu rõ khả năng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6, hay muộn hơn, cần phải chờ những bước đi mang tính xây dựng từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Trump cũng tái khẳng định quan điểm nếu ông Kim Jong-un lựa quyết định tham gia một cuộc đối thoại xây dựng, thì ông sẵn sàng chờ đợi. Ông bày tỏ tin tưởng người đồng cấp Triều Tiên sẽ muốn làm những điều đúng đắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết một bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo rằng cuộc gặp giữa hai bên dự kiến ngày 12/6 tới tại Singapore đã bị hủy.


Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "vì thái độ tức giận khủng khiếp và sự thù địch công khai" trong những phát biểu gần đây của ông Kim.

Ông Trump cho rằng thời điểm này không thích hợp để tổ chức cuộc gặp đã được lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo Tổng thống Trump, việc cuộc gặp không được diễn ra là "một cơ hội bị bở lỡ vì hòa bình lâu dài" và là "một thời khắc buồn của lịch sử".

Theo một thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un hãy gọi điện hoặc viết thư nếu thay đổi suy nghĩ, đồng thời bày tỏ rất mong chờ được gặp ông Kim vào một ngày nào đó.

Đây là phát biểu đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi quyết định hủy cuộc gặp với ông Kim Jong-un. Thông báo được đưa ra sau khi Triều Tiên vừa tuyên bố hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân duy nhất Punggye-ri, động thái bày tỏ thiện chí cho thấy Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc.


Diễn biến mới này dù đáng tiếc, song không khiến dư luận quá bất ngờ. Trước đó, phát biểu khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm Washington, Tổng thống Trump ngày 22/5 tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6.


Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại "đảo quốc sư tử" Singapore. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử khi một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, mở ra hy vọng chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và mở ra cánh cửa hòa bình, hòa giải và hợp tác mới trên Bán đảo Triều TIên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, tuần trước, Triều Tiên (KCNA) bất ngờ tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể không tham dự hội nghị nói trên nếu phía Mỹ cương quyết yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa một cách vô điều kiện. Động thái này được cho là đã "giội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực mà Triều Tiên và các nước liên quan rất tích cực xây dựng gần đây.

Triển vọng ông Trump và ông Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore xa vời hơn khi ngày 22/5 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington sẽ không nhượng bộ trước cuộc gặp lịch sử nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên Đài Fox News chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Trump tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Tổng thống Pence cho biết dù phía Mỹ vẫn đang chuẩn bị các kế hoạch hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh, song Washington sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng về thông tin này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thượng đỉnh Trump-Kim bị huỷ, chuyện gì xảy ra tiếp theo?
Thượng đỉnh Trump-Kim bị huỷ, chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ huỷ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hành động có thể đưa Washington và Bình Nhưỡng trở lại con đường đối đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN