Tổng thống Trump đánh giá đàm phán thương mại với Trung Quốc ‘ý nghĩa hơn bao giờ hết’

Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán thương mại với Trung Quốc ‘ý nghĩa hơn bao giờ hết’, đồng thời khẳng định các cuộc thương lượng nghiêm túc với Bắc Kinh sẽ sớm bắt đầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: bloomberg

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra ngày 26/8, ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại thành phố du lịch Biarritz của Pháp.

Tổng thống Trump, người đang chịu nhiều áp lực phải “hạ nhiệt” cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vốn bị coi là một phần nguyên nhân dẫn tới sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, khẳng định Washington và Bắc Kinh sẽ sớm khởi động các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng đàm phán sẽ được nối lại sau khi Bắc Kinh gọi điện đề nghị, động thái sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng sau một tuần hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục có động thái ăn miếng-trả miếng nhau về thuế quan làm chao đảo thị trường tài chính thế giới, đồng thời dấy lên quan ngại về tình trạng đối đầu sẽ khéo kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Phát biểu tại Biarritz, Tổng thống Trump nói rằng các quan chức Mỹ đã nhận được hai cuộc điện thoại “rất xây dựng” từ các đối tác Trung Quốc và ông cũng ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình là “nhà lãnh đạo lớn”.

Trump nêu rõ: "Tôi nghĩ chúng tôi đang ở tình thế chắc chắn hơn để đạt được một thỏa thuận. Một thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi người". Ông cho biết Trung Quốc là một nước lớn và đã mất hàng triệu việc làm. Ở trường hợp như Trung Quốc, thì Mỹ chắc chắn muốn có thỏa thuận. Liên quan đến việc bước tiếp theo trong cuộc chiến thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Tổng thống Trump khẳng định mọi điều có thể xảy ra. 

Tuyên bố này khiến không ít người ngạc nhiên vì chỉ mới tuần trước, ông Trump còn ra lệnh cho các công ty lớn của nước này tính phương án rút khỏi Trung Quốc, trong khi Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump “chỉ tiếc vì chưa tăng thuế cao hơn” với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump hoan nghênh thiện ý của Trung Quốc về một thỏa thuận và giảm căng thẳng giữa hai bên. Ông Trump bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh phía Trung Quốc không muốn đánh mất chuỗi cung ứng của nước này.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng có các bước đi nhằm bảo vệ lợi ích của nước này nếu Mỹ triển khai các mức thuế mới. Bộ này nhấn mạnh phản đối việc Mỹ ban hành mức thuế mới, đồng thời cho rằng vấn đề của hai nước cần được giải quyết thông quan đối thoại. Phía Trung Quốc cùng bày tỏ hy vọng Mỹ có động thái hợp lý.

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã đẩy căng thẳng thương mại lên một nấc thang mới sau khi Tổng thống Trump chỉ đạo tăng thêm 5% thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, động thái trả đũa được đưa ra vài giờ nhằm đáp lại quyết định của Trung Quốc áp mức thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Theo đó, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới và nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Trung Quốc công bố thành lập 6 khu vực thương mại tự do thí điểm mới
Trung Quốc công bố thành lập 6 khu vực thương mại tự do thí điểm mới

Ngày 26/8, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tổng thể cho 6 khu vực thương mại tự do (FTZ) thí điểm mới ở nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN