Tổng thống Nga, Pháp ​ủng hộ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Điện Kremlin ngày 30/4 tuyên bố, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí cần duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở Hamburg, Đức ngày 8/7/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của chính quyền Pháp. Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron cũng thông báo với Tổng thống Putin về kết quả chuyến thăm của ông Macron tới Mỹ, tập trung vào cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Ngoài ra, các vấn đề thời sự quốc tế và song phương cũng đã được thảo luận trong cuộc điện đàm.

Trước viễn cảnh Mỹ liên tục đe dọa xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, ba đồng minh của Mỹ là Pháp, Đức, Anh vẫn luôn khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran là con đường tốt nhất để ngăn chặn tham vọng vũ khí nguyên tử của Teheran, đồng thời đề xuất một hiệp định mới để đáp ứng các lo ngại của Mỹ.

Hôm 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã có cuộc điện đàm về nhiều hồ sơ quốc tế lớn, trong đó hạt nhân Iran là một chủ đề trọng tâm. Thông cáo của Phủ Tổng thống Pháp nhấn mạnh thỏa thuận hiện nay với Iran, vốn chỉ đạt được sau rất nhiều nỗ lực ngoại giao, cần phải được duy trì.

Theo Điện Elysée, nhóm E3 (tức Pháp, Đức và Anh) đang có "nỗ lực kép" trong vấn đề này, cùng với Mỹ. Đó là một mặt, tiếp tục thuyết phục Mỹ ở lại trong thỏa thuận hiện có, mặt khác, cần chuẩn bị ngay từ bây giờ "một thỏa thuận khung rộng hơn, bao gồm cả giai đoạn 2025 (tức sau khi thỏa thuận 2015 hết hiệu lực), cũng như giải tỏa các lo ngại của Mỹ và EU về chương trình đạn đạo của Iran và các xung đột ở Trung Đông".

Cho đến nay, quan điểm của Tổng thống Trump là sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran kể từ ngày 12/5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi, theo hướng cứng rắn hơn với Teheran.

Đáp lại, Iran kiên quyết không đàm phán lại. Tổng thống Iran Hassan Rohani khẳng định Teheran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc thuộc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản