Tòa án Campuchia ra lệnh bắt giữ 4 nghi can liên quan tới vụ sập nhà 7 tầng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 25/6, Tòa án thành phố Sihanoukville đã ra lệnh bắt giữ 4 nghi can liên quan tới vụ sập nhà 7 tầng gây nhiều thương vong tại tỉnh Preah Sihanouk duyên hải phía Tây Campuchia hôm 22/6.

Chú thích ảnh
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong vụ sập nhà cao tầng ở tỉnh Preah Sihanouk, miền Nam Campuchia, ngày 23/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lệnh bắt giữ, 4 nghi can là người Trung Quốc gồm: Cheng Kun (39 tuổi), chủ nhân tòa nhà; Deng Xin Gul (48 tuổi), phụ trách thi công tòa nhà; Gao Yu (29), nhà thầu công trình và Xie Ya Ping, giám sát thi công. Cả 4 nghi can này bị cáo buộc tội “ngộ sát” trong vụ sập tòa nhà vào sáng  22/6.

Cho đến tối 24/6, công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập nhà 7 tầng đã kết thúc. Chính quyền đã thông báo hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng là 70.000 USD và mỗi người bị thương nhận 10.000 USD.

Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen khẳng định rằng việc truy cứu những người chịu trách nhiệm vẫn được tiếp tục. Phát biểu tại cuộc họp báo tối 24/6 ở thành phố Sihanoukville, ông Hun Sen khẳng định các cơ quan chức năng sẽ điều tra nguyên nhân vụ sập nhà và xác định việc xây dựng ngôi nhà này có hợp pháp hay không.

Đến tối 24/6, nhà chức trách Campuchia đã tìm được 28 thi thể của các công nhân xây dựng và 26 người bị thương nặng. Nhiều người bị cho là còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát vì thời điểm xảy ra vụ sập nhà, rất nhiều công nhân đang ngủ trong tòa nhà.

Đây là vụ sập nhà gây nhiều thương vong nhất tại Campuchia những năm gần đây. Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Hun Sen đã cách chức hoặc điều chuyển hàng loạt quan chức cấp cao có liên quan.

Trần Long - Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN)
Thủ tướng Campuchia điều chuyển hàng loạt quan chức cấp cao sau vụ sập nhà cao tầng
Thủ tướng Campuchia điều chuyển hàng loạt quan chức cấp cao sau vụ sập nhà cao tầng

Ngày 24/6, Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen đã điều chuyển ông Kun Kim, Bộ trưởng cao cấp phụ trách công tác đặc biệt thay ông Nhim Vanda giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc gia về ứng phó thảm họa. Ông Kun Kim trước đây từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng liên quân Quân đội Hoàng gia Campuchia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN