Tình báo Ukraine tung clip ‘phá hủy’ tàu chiến Nga trị giá 70 triệu USD ở Crimea

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine cho biết họ đã phá hủy một tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Liên bang Nga trị giá 70 triệu USD ở ngoài khơi Bán đảo Crimea.

Chú thích ảnh
Một số hình ảnh về vụ tấn công tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường của Nga cắt từ video do Tình báo Quốc phòng Ukraine công bố trên nền tảng mạng xã hội X

Hãng tin CNN của Mỹ ngày 2/2 cho biết đây là đòn giáng mới nhất của phía Ukraine trong một loạt đòn giáng nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine, CNN cho biết thêm chiếc tàu bị phá huỷ có tên Ivanovets, là tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường, đã bị trúng nhiều phát đạn vào thân trước khi chìm tại cảng Lake Donuzlav ở Crimea trong đêm 1/2.

Cảnh quay ban đêm do Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine công bố trên nền tảng mạng xã hội X cho thấy các phương tiên không người lái của Hải quân Ukraine lao về phía tàu Nga trước khi phát nổ và gây hư hại đáng kể cho tàu Nga. Ở cuối video, tàu Ivanovets dường như đã chìm, chỉ còn mũi tàu nhô lên khỏi mặt nước.

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine tuyên bố tàu Ivanovets trị giá lên tới 70 triệu USD.

CNN nói rằng họ không thể xác minh độc lập các tuyên bố của Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine, đồng thời từ đoạn phim, họ cũng không rõ tàu nào đã bị tấn công và khi nào nó bị tấn công.

Tới nay, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Điện Kremlin và các quan chức Nga khác vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Xem video vụ tấn công tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường của Nga. Nguồn: Tình báo Quốc phòng Ukraine/X

Theo CNN, vụ đánh chìm tàu Ivanovets là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, khi lực lượng này cố gắng giáng những đòn chiến lược và mang tính biểu tượng để chống lại các lực lượng Nga đã sáp nhập Crimea vào nước này trong năm 2014.

Trước đây, Ukraine cho biết các cuộc tấn công vào Crimea và tàu Hải quân Nga là nhằm cố gắng cô lập bán đảo này và gây khó khăn hơn cho Nga trong việc duy trì các hoạt động quân sự trên đất liền Ukraine, nơi mà nhiều tháng qua, tiền tuyến gần như không có sự thay đổi nhiều.

Đáng chú ý nhất trong các cuộc tấn công của phía Ukraine là cuộc tấn công vào tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường Moskva vào tháng 4/2022, buộc Nga phải thay đổi cách thức hoạt động gần các khu vực do Ukraine kiểm soát.

Chú thích ảnh
Bức ảnh được cho là chụp tàu tuần dương Moskva bị hư hại nặng nề trước khi đắm trên Biển Đen. Ảnh: AP

Cuộc tấn công vào tàu Ivanovets diễn ra vài giờ sau khi Ukraine phóng một loạt tên lửa vào các mục tiêu trên Bán đảo Crimea, điều mà Tư lệnh Không quân Ukraine mô tả là một phần của “việc làm sạch Crimea khỏi sự hiện diện của Nga”.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết Ukraine đã phóng 20 tên lửa dẫn đường vào Crimea và lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt 17 tên lửa trong số đó trên Biển Đen và 3 tên lửa khác trên bán đảo.

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, một số tên lửa đã bị đánh chặn gần sân bay Belbek gần thành phố Sevastopol.

CNN nói rằng họ không thể xác minh độc lập các tuyên bố của cả hai bên.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo CNN, X)
CBS News: Mỹ thông qua kế hoạch tấn công các cơ sở của Iran ở Iraq và Syria
CBS News: Mỹ thông qua kế hoạch tấn công các cơ sở của Iran ở Iraq và Syria

Kế hoạch tấn công của Mỹ vào nhân viên và cơ sở của Iran ở Iraq, Syria được phê duyệt sau khi máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ quân sự “Tháp 22” của Mỹ ở Jordan hôm 28/1, khiến 3 binh sỹ thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN