Thượng Hải (Trung Quốc) nỗ lực tránh phong tỏa toàn diện vì đại dịch COVID-19

Ngày 26/3, Thượng Hải, thành phố lớn nhất tại Trung Quốc, tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh.

Tuy nhiên, giới chức thành phố khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực để tránh phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện do lo ngại những tác động kinh tế của biện pháp này.

Chú thích ảnh
Người dân xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng do sự xuất hiện của biến thể Omicron lây lan nhanh, khiến số ca mắc mới hằng ngày tăng nhanh chưa từng thấy. Dù các số liệu ghi nhận còn thấp so với nhiều quốc gia khác, nhưng một số thành phố tại nước này đã áp dụng biện pháp phong tỏa toàn diện nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm. Tuy nhiên, thành phố Thượng Hải đặt mục tiêu giảm thiểu gián đoạn với việc áp dụng các biện pháp trọng điểm, như phong tỏa 48 giờ tại các vùng dân cư riêng lẻ và thực hiện xét nghiệm trên diện rộng trong khi vẫn duy trì phần lớn các hoạt động kinh tế ở thành phố 25 triệu dân.

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng ngày, chuyên gia y tế Wu Fan thuộc Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 của Thượng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động kinh tế tại thành phố cảng này, nêu rõ nếu phong tỏa toàn thành phố, nhiều tàu chở hàng quốc tế sẽ phải lênh đênh trên biển. Điều này không chỉ tác động tới nền kinh tế Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Trước đó, giới chức Thượng Hải cũng thông báo sẽ phát các bộ xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong thành phố nhằm tăng cường nỗ lực ứng phó đại dịch tại đây.

Cũng trong ngày 26/3, tỉnh Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc cũng thông báo phát 500.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân. Cát Lâm và Thượng Hải là những khu vực đang chịu tác động mạnh nhất trong đợt bùng phát dịch bắt đầu từ đầu tháng 3 tại Trung Quốc.

Ngày 26/3, Trung Quốc ghi nhận 5.600 ca mắc mới trong nước, hầu hết là không triệu chứng. Trong đó, Thượng Hải ghi nhận 2.269 ca mắc mới, cao nhất từ trước tới nay và chiếm 40% tổng số ca mắc trên cả nước. Hồi giữa tuần qua, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm tại Thượng Hải Zhang Wenhong đã kêu gọi cân đối các biện pháp phòng dịch và duy trì cuộc sống bình thường.

Lê Ánh (TTXVN)
Số liều tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng ngày ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
Số liều tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng ngày ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020

Số liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng mỗi ngày ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vào năm 2020, mặc dù nhiều người dân nước này vẫn chưa được tiêm mũi tăng cường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN