Thượng Hải (Trung Quốc) ghi nhận một số ca mắc mới COVID-19 ngoài khu vực cách ly

Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã ghi nhận một số ca mắc mới COVID-19 ngoài khu vực cách ly. Đây là những ca lây nhiễm mới phát hiện được lần đầu tiên sau 5 ngày thành phố này không có ca mắc mới nào, làm dấy lên quan ngại nhà chức trách sẽ áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt tại khu vực có ca mắc.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 16/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, trong ngày 19/5, thành phố 25 triệu dân này đã ghi nhận 3 ca mắc mới ngoài khu vực cách ly tại quận Thanh Phố. Cả ba ca mắc này đều là thành viên trong một gia đình, đã tiêm 3 mũi vaccine và được phát hiện là mắc bệnh khi thực hiện xét nghiệm định kỳ. Giới chức địa phương cho biết những ca mắc này không rời khỏi nơi cư trú trong 14 ngày trở lại đây, song có tới ít nhất 4 địa điểm, trong đó có một siêu thị. Hiện lực lượng chức năng đã đóng cửa toàn bộ những khu vực này để khử khuẩn.  Hơn 200.000 người dân tại nơi 3 ca mắc sinh sống đã buộc xét nghiệm lại và đều có kết quả âm tính. 

Việc một quận tại Thượng Hải ghi nhận ca mắc mới được cho là sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa trở lại của thành phố này vào ngày 1/6 tới. Giới chức thành phố cho biết kể từ ngày 22/5 tới, các công viên tại các khu ngoại ô Thượng Hải và các tuyến tàu điện ngầm sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các hoạt động vui chơi bên trong công viên vẫn phải tạm dừng. 

Trong bối cảnh số ca mắc giảm dần, Thượng Hải đã cho phép lượng người lưu thông trên đường phố nhiều hơn. Các khu vực dân cư quản lý số người ra khỏi nhà thông qua thẻ thông hành để ra ngoài đi bộ hoặc đến các siêu thị. 

Trong khi đó, cùng ngày, thành phố Bắc Kinh ghi nhận 62 ca mắc mới COVID-19, tăng 55 ca so với ngày trước đó. Thủ đô của Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát dịch từ cuối tháng 4, áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, yêu cầu người dân làm việc tại nhà và đóng cửa nhiều cửa hàng và trung tâm giải trí.

Thanh Hương (TTXVN)
Gần 30% người trưởng thành Canada đã nhiễm biến thể Omicron
Gần 30% người trưởng thành Canada đã nhiễm biến thể Omicron

Gần 30% người trưởng thành ở Canada đã nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN