Thượng Hải hoãn thi trung học, đại học

Giới chức thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã quyết định lùi các kỳ thi tuyển sinh trung học và đại học khoảng một tháng, khi thành phố này bước vào giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chú thích ảnh
Một buổi thi đại học ở Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Xinhua

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần qua Phó Thị trưởng Thượng Hải Chen Qun đã công bố quyết định lùi kỳ thi sang ngày 7-9/7 và 11-12/7. Ông cho rằng một trong những điều cần thiết là tạo điều kiện cho các em học sinh có đủ thời gian ôn luyện tại trường để chuẩn bị cho hai kỳ thi quan trọng. 

Ông Chen giải thích rằng khi dịch bệnh lắng xuống, nếu các thí sinh đi thi sau một thời gian dài học ở nhà, các em sẽ không thể làm bài tốt nhất có thể.

Giới chức thành phố Thượng Hải cũng quyết định hủy hai hạng mục kiểm tra là bài thực nghiệm vật lý, hóa học và bài thi kỹ năng tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh trung học do khó bố trí công tác phòng, chống dịch cho các buổi thi này. Trên thực tế, học sinh thực sự đã không được hướng dẫn trực tiếp làm thí nghiệm vật lý và hóa học do ảnh hưởng dịch bệnh.

Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc, còn được gọi là Gaokao, từng bị hoãn lại một tháng hồi năm 2020 do dịch COVID-19. 

Nhưng năm nay, do Thượng Hải tự tổ chức kỳ thi tuyển sinh trung học và đại học nên quyết định này không ảnh hưởng đến học sinh bên ngoài thành phố.

Báo Global Times đã phỏng vấn một số học sinh và giáo viên cho biết quyết định trên không nằm ngoài dự kiến và họ hoàn toàn hiểu rõ những cân nhắc của chính phủ.

Một giáo viên tiếng Anh của một trong những trường trung học tốt nhất ở Thượng Hải nói rằng cô hoàn toàn ủng hộ quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học và sẽ điều chỉnh kế hoạch ôn thi cho học sinh trong thời gian tới.

Giáo viên này cho biết các lớp học trực tuyến không hiệu quả bằng các lớp học trực tiếp tại trường học. Một số sinh viên không thể đến thư viện do dịch bệnh cũng bị ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. 

Một nữ sinh lớp 11 ở trường trung học ở Thượng Hải chia sẻ: "Đây sẽ là cơ hội để học sinh củng cố kiến thức”.

Thượng Hải đang có xu hướng giảm các ca mắc COVID-19 trong 8 ngày liên tiếp vừa qua. Một mô hình dự đoán được phát triển bởi Giáo sư Yao Maosheng tại Cao đẳng Khoa học Môi trường và Kỹ thuật thuộc Đại học Bắc Kinh, cho thấy các ca lây nhiễm mới sẽ giảm xuống dưới 1.000 người vào khoảng ngày 19/5. Dự báo đến cuối tháng 5, làn sóng lây nhiễm hiện tại ở Thượng Hải sẽ được kiểm soát và thành phố này sẽ dần dần dỡ bỏ phong tỏa. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Global Times)
Trung Quốc yêu cầu các cơ quan nhà nước loại bỏ máy tính do nước khác sản xuất 
Trung Quốc yêu cầu các cơ quan nhà nước loại bỏ máy tính do nước khác sản xuất 

Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan chính phủ và các tập đoàn nhà nước thay thế máy tính cá nhân do nước ngoài sản xuất bằng các sản phẩm nội địa trong vòng hai năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN