Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua khó khăn trong năm 2023

Trong thông điệp đầu năm được đọc tại thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã kêu gọi toàn thể người dân cùng đoàn kết vượt qua năm 2023 được đánh giá là không ít khó khăn, thách thức đối với Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh, 2022 là một năm đầy sóng gió đối với thế giới và Nhật Bản với nhiều vấn đề/sự kiện lớn như: Sự tiếp diễn phức tạp của đại dịch COVID-19 gắn với các chủng mới của biến thể Omicron, xung đột quân sự Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng toàn cầu, giá cả leo thang, đồng yên suy yếu và cả sự kiện gây chấn động dư luận là cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát...

Trong bối cảnh đó, chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa đất nước Nhật Bản phát triển đi lên phù hợp với yêu cầu của thời đại thông qua đổi mới chính mình, tận dụng cơ hội do lịch sử tạo ra thay vì "dậm chân tại chỗ".

Về định hướng cho năm tới, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cho biết, trên cơ sở đã đặt nền tảng vững chắc của công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, năm 2023, Chính phủ Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu phục hồi mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế và củng cố vững chắc một trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền. Trong đó, tăng cường năng lực phòng thủ, thúc đẩy chuyển đổi xanh, thúc đẩy số hóa và tăng cường ngoại giao chủ nghĩa hiện thực thời đại mới là những định hướng chính.

Về mặt ngoại giao, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh quyết tâm tổ chức thành công các hội nghị liên quan của Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) trên cương vị là Chủ tịch luân phiên và thể hiện trách nhiệm rõ ràng hơn với cộng đồng quốc tế khi đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đặc biệt là hướng tới thành công của hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, quê hương của Thủ tướng Kishida với thông điệp mạnh mẽ về "một thế giới không vũ khí hạt nhân".

Về mặt an ninh, ông nhấn mạnh, Nhật Bản đang đối diện với môi trường an ninh khắc nghiệt nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó có xung đột quân sự Nga-Ukraine, mối đe dọa ngày càng tăng về sử dụng vũ khí hạt nhân và sự chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng quốc tế. Vì thế, trên cơ sở Chiến lược An ninh Quốc gia mới đã được công bố cuối năm ngoái, Chính phủ nước này sẽ nỗ lực thực hiện các chính sách ngoại giao và quốc phòng tích cực, tăng cường năng lực phòng thủ, quyết tâm hoàn thành sứ mệnh bảo vệ đất nước và sự an toàn của người dân Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida cho rằng, trong lịch sử, Nhật Bản đã không ít lần đối diện với những khó khăn, thách thức có thể gọi là khủng hoảng quốc gia nhưng đều mạnh mẽ vượt qua bằng tinh thần đoàn kết toàn dân. Vì thế, ông kêu gọi người dân Nhật Bản cùng chung tay kiến tạo một tương lai tươi sáng cho Nhật Bản và để lại cho thể hệ sau di sản về một quốc gia giàu tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên.

Phạm Tuân (TTXVN)
Thông điệp Năm mới của Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn
Thông điệp Năm mới của Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tối 31/12 đã gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN