Thứ trưởng Nga tố Mỹ lợi dụng INF để thu thông tin mật về tên lửa

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng việc Washington cáo buộc Moskva vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thực chất là vỏ bọc cho âm mưu của Mỹ nhằm tiếp cận những tài liệu mật dự án tên lửa Nga.

Kênh RT (Nga) ngày 26/11 dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov thừa nhận Moskva đã nhận vài danh sách câu hỏi từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Một tên lửa của Nga trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Sputnik

Ông Ryabkov nói: “Nội dung chính nhiều câu hỏi vượt qua nghĩa vụ của Nga chiểu theo hiệp ước INF. Chúng tôi cho rằng đây là động thái nhằm ‘dò’ chương trình phát triển tên lửa mới nhất của Nga”.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, phía Mỹ đề nghị Nga tiết lộ thời điểm cụ thể thử nghiệm tên lửa và trong một thời gian dài Washington đã yêu cầu Moskva phải "lắp các mảnh ghép từ các yếu tố rời rạc" rồi nêu rõ tên loại tên lửa mà Nhà Trắng cho rằng vi phạm INF.

Thứ trưởng Ryabkov nhận định rằng phương pháp này của Mỹ khiến Nga phải thừa nhận vi phạm hiệp ước trong khi điều này không đúng sự thật.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ chưa hề nêu ra được bất cứ bằng chứng thật sự nào chứng tỏ Moskva vi phạm INF. Bên cạnh đó, ông Ryabkov nêu rõ tên lửa 9М729 mà Mỹ luôn lo ngại trên thực tế được sản xuất và thử nghiệm để đạt phạm vi hoạt động không hề vi phạm INF.

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có ý định rút khỏi INF với lý do Nga không tôn trọng hiệp ước được ký năm 1986 bởi Tổng thống Mỹ khi đó Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Điện Kremlin đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

Kênh RT đưa tin INF sẽ nằm trong chương trình thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Argentina và cuối tháng 11.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Chủ tịch Trung Quốc đánh tiếng gì với Mỹ khi đến thăm Panama?
Chủ tịch Trung Quốc đánh tiếng gì với Mỹ khi đến thăm Panama?

Sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghịthượng đỉnh G-20 tại Argentina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ công du Panama – một đồng minh của Washington. Nhiều chuyên gia đánh giá động thái này ẩn chứa thông điệp mà Bắc Kinh muốn nhắn gửi tới Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN