Thủ lĩnh Wagner Group: Quân đội Nga đã tiếp quản một phần chiến dịch Bakhmut

Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner, thông báo lực lượng của ông đã chuyển giao các cánh quân gần thành phố Bakhmut cho Bộ Quốc phòng Nga.

Chú thích ảnh
Nhóm Wagner được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Bakhmut đang bị bao vây. Ảnh: CNN

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập và lãnh đạo của Wagner Group, ngày 12/4 cho biết, lực lượng của ông ta đã chuyển giao hai bên sườn gần Bakhmut cho Bộ Quốc phòng Nga.

Trong một video được đăng trên kênh Telegram, ông Prigozhin cho biết lực lượng Wagner đã "bàn giao" cánh trái và cánh phải gần điểm nóng Bakhmut cho lực lượng vũ trang Nga. Ông đề cập đến sự tham gia của "lực lượng đổ bộ đường không của Tổng thống Nga Vladimir Putin" trong cuộc tiếp quản này.

Nhóm quân sự tư nhân Wagner đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm giành quyền kiểm soát Bakhmut từ tay Ukraine. Ông Prigozhin từng công khai chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga vì đã không cung cấp thêm đạn dược và hỗ trợ cho Wagner, nhưng gần đây, ông chỉ giới hạn các thông điệp của mình ở một số tuyên bố về bước tiến quân sự trong thành phố.

Hôm 2/4, ông Prigozhin tuyên bố rằng các tay súng của ông đã trương cờ Nga trên Tòa thị chính của Bakhmut, nhưng Ukraine phủ nhận việc Moskva đã chiếm quyền kiểm soát thành phố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước gợi ý rằng ông có thể ra lệnh rút quân khỏi Bakhmut nếu quân đội của ông tại đây có nguy cơ bị quân Nga bao vây hoàn toàn.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (bên phải) tại một trung tâm chỉ huy ở Ukraine, trong ảnh công bố ngày 4/3. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Reuters 

Trong thông điệp ngày 11/4, Prigozhin chỉ ra rằng ông sẽ để quân đội chính thức của Nga ở một vị trí chiến thuật tốt tại Bakhmut.

"Theo những gì tôi biết, họ có mọi thứ cần thiết để tổ chức phòng thủ và phản công nếu cần”, ông Prigozhin nói, theo bản dịch từ tiếng Nga của tờ báo điện tử The Kyiv Independent.

Ông Prigozhin từng đưa ra nhiều thông điệp trái chiều liên quan đến Bakhmut. Mặc dù dường như đã tuyên bố chiến thắng hôm 2/4, chỉ vài ngày sau đó, ông lại viết trên Telegram rằng các lực lượng Ukraine không rút lui mà vẫn phòng thủ trong thành phố và một cuộc tấn công của Nga dường như "không còn nghi ngờ gì nữa."

"Cần phải nói rõ ràng rằng kẻ thù sẽ không đi đâu cả. Họ đã tổ chức phòng thủ bên trong thành phố, đầu tiên ở các tuyến đường sắt, sau đó là khu vực các tòa nhà cao tầng ở quận phía Tây thành phố", người đứng đầu Wagner cho biết hôm 6/4.

Jason Jay Smart, một nhà phân tích chính trị đã tư vấn cho nhiều chiến dịch ở châu Âu, nói với Newsweek rằng thông báo hôm 11/4 "chỉ là sự phản ánh thực tế rằng Wagner Group đang nhanh chóng bị quân đội Nga loại bỏ".

"Wagner đơn giản là đã hết người. Quân đội Nga lớn hơn nhiều", ông Smart nói. "Wagner đã bị suy giảm có lẽ gấp 10 lần so với vài tháng trước. Và vì vậy có vẻ như tại thời điểm này Prigozhin không còn khả năng tự mình điều hành chiến dịch nữa. Ông ta phải dựa vào lực lượng lớn hơn nhiều và được trang bị tốt của quân đội Nga để hoàn thành nhiệm vụ."

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn ở Washington, D.C., đã báo cáo vào ngày 30/3 rằng lực lượng Wagner đã chịu tổn thất lớn ở Bakhmut kể từ khi trận chiến bắt đầu vào tháng 7/2022. "Những tổn thất đáng kể của Wagner có thể sẽ đe dọa khả năng duy trì vai trò ảnh hưởng của họ trong các lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine”, ISW cho biết.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề kinh tế thông qua một liên kết video vào ngày 11/4. Ảnh: Sputnik/Getty Images

Bất chấp các báo cáo về tổn thất của Wagner, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước gợi ý rằng ông có thể ra lệnh rút quân khỏi Bakhmut nếu quân đội của ông có nguy cơ bị quân Nga bao vây.

"Đối với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất binh lính của chúng ta, và tất nhiên nếu có một thời điểm nào đó xảy ra các sự kiện nóng bỏng hơn và nguy cơ chúng ta có thể mất nhân lực vì bị bao vây - tất nhiên các tướng lĩnh ở đó sẽ đưa ra các quyết định chính xác tương ứng” – ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo khi ở thăm Ba Lan.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chiến trường Ukraine sẽ tái diễn cảnh đấu xe tăng trong Chiến tranh vùng Vịnh?
Chiến trường Ukraine sẽ tái diễn cảnh đấu xe tăng trong Chiến tranh vùng Vịnh?

Có thể số lượng xe tăng Leopard 2 đến Ukraine sẽ lên tới 100 chiếc, cùng với ít nhất 100 chiếc Leopard 1 cũ hơn từ Đức, Đan Mạch, Hà Lan và có thể cả Bỉ. Nhưng vấn đề là làm thế nào các xe tăng phương Tây có thể chống lại đối thủ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN