Thủ lĩnh Hezbollah, Hamas, Thánh chiến Hồi giáo Palestine họp bàn về tình hình Dải Gaza

Theo tin từ đài truyền hình al-Manar của phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban, thủ lĩnh nhóm này đã gặp các thủ lĩnh hàng đầu của phong trào Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine để bàn về tình hình Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah (phải) gặp thủ lĩnh Thánh chiến Hồi giáo Ziyad al-Nakhalah và phó lãnh đạo Hamas Sheikh Saleh al-Arouri ngày 25/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 25/10, các thủ lĩnh ba nhóm trên đã đánh giá các quan điểm của quốc tế về tình hình Gaza và những gì liên minh này cần phải làm để giành được chiến thắng thực sự cho cuộc chiến ở đây.

Cuộc họp có sự tham gia của Sayyed Hassan Nasrallah thuộc Hezbollah, phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri và thủ lĩnh nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine Ziad al-Nakhala.

Liên minh mà đài truyền hình al-Manar đề cập gồm Iran, các nhóm tay súng người Palestine, Syria, Hezbollah và các phe phái khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Liban Najib Mikati vừa tái khẳng định nước này cam kết tuân thủ một nghị quyết của Liên hợp quốc về việc chấm dứt cuộc xung đột năm 2006 giữa Israel và Hezbollah, đồng thời kêu gọi tịch thu vũ khí đối với mọi cá nhân, ngoại trừ quân đội Liban và các lực lượng an ninh nhà nước khác.  

Kể từ khi kết thúc cuộc xung đột năm 2006, Hezbollah đã không hiện diện quân sự rõ ràng ở biên giới phía Nam Liban. Tuy nhiên, các chuyên gia và báo chí phản ánh Hezbollah vẫn có nhiều địa điểm ẩn náu trong khu vực.

Về diễn biến chiến sự, cuộc tấn công quy mô lớn giữa Israel và Hamas tiếp tục diễn ra ở Dải Gaza và vùng lãnh thổ Bờ Tây của Palestine rạng sáng 25/10, khiến nhiều người thiệt mạng.

Thông báo của cơ quan y tế Gaza cho biết các cuộc không kích của mới nhất của Israel đã cướp đi sinh mạng của trên 700 người Palestine chỉ trong một đêm. Đây là số người thiệt mạng cao nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát ngày 7/10 vừa qua. Quân đội Israel xác nhận đã không kích hơn 400 mục tiêu của Hamas, làm hàng chục tay súng của lực lượng này thiệt mạng.

Theo giới chức Israel, phong trào Hamas đã bắt giữ 222 người khi lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào các thị trấn, cộng đồng dân cư và căn cứ quân sự ở miền Nam Israel, đồng thời cướp đi sinh mạng của 1.400 người.

Chiến dịch không kích dữ dội mà Israel triển khai đến nay đã khiến ít nhất 5.791 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 2.360 trẻ em. Israel cũng đã cắt nguồn cung cấp nước, điện, nhiên liệu và thực phẩm để đáp trả cuộc tấn công của Hamas.

Tuy chiến trường chính vẫn là Dải Gaza, nhưng những ngày qua, khu Bờ Tây của Palestine cũng liên tục chứng kiến các diễn biến leo thang nguy hiểm. Theo Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ít nhất 95 người Palestine đã thiệt mạng ở Bờ Tây, kể từ khi xung đột nổ ra tại Dải Gaza hồi đầu tháng này.

Rạng sáng 25/10, phía Israel thông báo quân đội nước này đã tiến hành không kích đáp trả bằng máy bay không người lái và đã nhắm trúng các mục tiêu được xác định để trả đũa vụ một nhóm người Palestine có vũ trang đã nã đạn và ném thiết bị nổ vào lực lượng Israel ở gần trại tị nạn Jenin, phía Bắc Bờ Tây. Vụ tấn công này đã khiến 3 người Palestine thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel và Hamas tạo điều kiện để hàng tiếp tế khẩn cấp vào Dải Gaza mà không bị cản trở, đồng thời nhấn mạnh rằng người dân Palestine cần số lượng hàng hóa hỗ trợ nhiều gấp 20 lần so với con số hiện nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi bảo vệ dân thường, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc luật nhân đạo quốc tế đang bị vi phạm nghiêm trọng ở Gaza. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, để cho phép vận chuyển thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu vào Gaza một cách an toàn. Hiện tất cả các bệnh viện tại Dải Gaza đều thông báo sắp hết nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho máy phát điện, khiến các cơ sở này không thể chữa trị cho những người bị thương và bị bệnh. Hơn 40 trung tâm y tế tại Gaza đã tạm ngừng hoạt động.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Xung đột Hamas - Israel: Trung Quốc, Ai Cập kêu gọi HĐBA LHQ ngăn chặn giao tranh
Xung đột Hamas - Israel: Trung Quốc, Ai Cập kêu gọi HĐBA LHQ ngăn chặn giao tranh

Ngày 24/10, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Trương Quân, đã kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn toàn diện, đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo và dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN