Thiếu nhiên liệu, người Hungary sang Slovakia đổ xăng

Theo mạng tin Euractiv.sk (Slovakia), trong tuần qua, các trạm xăng ở miền Nam Slovakia đã chật kín người Hungary từ các vùng biên giới khi Hungary thiếu nhiên liệu.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Euractiv

Hãng tin Reuters đưa tin tình hình cung cấp nhiên liệu của Hungary là “nguy cấp” do nhu cầu tăng vọt và hoạt động mua hàng xuất hiện tình trạng hoảng loạn, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt.

Chính phủ Hungary đã quyết định giới hạn giá xăng và dầu diesel ở mức 480 forint (1,17 euro) một năm trước đây. Đây là một phần trong biện pháp của Thủ tướng Viktor Orban nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi giá năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên giữa tuần trước, Chính phủ Hungary đã hủy bỏ mức giá trần, viện lý do là vì lệnh cấm nhập khẩu năng lượng Nga của EU.

"Điều chúng tôi lo sợ đã thành sự thật, lệnh trừng phạt dầu mỏ có hiệu lực hôm 5/12 đã gây ra những xáo trộn rõ rệt trong nguồn cung nhiên liệu của Hungary", Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, Gergely Gulyas nói.

Công ty năng lượng MOL của Hungary từng cảnh báo họ đã đạt đến giới hạn năng lực hậu cần để nhập khẩu nhiên liệu, trong khi các nhà cung cấp nước ngoài như Shell hay OMV đã giảm xuất khẩu sang Hungary do giá trần.

Giám đốc điều hành MOL, Gyorgy Bacsa, cho biết tình hình nguồn cung rõ ràng rất quan trọng, nhu cầu đã tăng vọt, người tiêu dùng đang tích trữ và tình trạng mua hàng tích trữ đã bắt đầu.

Sau khi Thủ tướng Orbán giới hạn giá nhiên liệu, những người Slovakia từ các vùng biên giới đã đến Hungary để mua xăng. Nhưng hiện nay, một số thành phố miền Nam Slovakia ghi nhận hàng dài ô tô mang biển số Hungary tại các trạm xăng của mình.

Nhà phân tích Lukáš Kovanda tại Ngân hàng Trinity của CH Séc cảnh báo rằng nếu tình trạng thiếu hụt ở Hungary tiếp diễn, nó cũng có thể lan sang Slovakia.

Trong khi đó, giá xăng ở Slovakia tiếp tục giảm khi một lít xăng hiện có giá trung bình 1,57 euro.

Công Thuận/Báo Tin tức
Slovenia xây dựng đường ống cung cấp khí đốt cho Hungary
Slovenia xây dựng đường ống cung cấp khí đốt cho Hungary

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Âu, ngày 6/12, Thủ tướng Slovenia Robert Golob cho biết nước này có kế hoạch xây dựng một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt của Algeria đến Hungary để giúp Budapest thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN