Thái Lan và Lào thúc đẩy đàm phán về tuyến đường sắt xuyên biên giới

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của Cục Giao thông đường sắt Thái Lan (DRT) cho biết nước này và Lào đang đàm phán về việc hình thành tuyến đường sắt kết nối giữa ba nước Trung Quốc - Lào - Thái Lan trong vòng từ 3 - 5 năm tới nhằm cắt giảm khoảng 30 - 50% chi phí vận chuyển hàng hóa.

Chú thích ảnh
Toa hàng hóa tại nhà ga đường sắt ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Ông Athipu Chitranukroh, Phó Cục trưởng DRT và ông Kitjaluck Srinuchsart, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Thái Lan, gần đây đã có chuyến công tác tới Lào để thảo luận với các đối tác về vấn đề này.

Theo số liệu từ Chính phủ Thái Lan, giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu biên giới Thái Lan - Lào ở tỉnh Nong Khai trong năm 2022 đạt 99,2 tỷ baht (khoảng 3 tỷ USD).

Bất chấp đại dịch, trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2022 vẫn tăng 28,2 tỷ baht (860 triệu USD), tương đương mức tăng 39,9% so với năm 2021. 

Ngoài việc nghiên cứu xây dựng mạng lưới tàu cao tốc, giới chức hai nước cũng đã đến thăm vị trí xây dựng nhà ga Khamsavath ở Viêng Chăn, cách ga xe lửa Thanaleng nối với tỉnh Nong Khai của Thái Lan khoảng 7,5 km.

Chính phủ Thái Lan đang phát triển ga đường sắt ở tỉnh Nong Khai trở thành một trung tâm kiểm soát hàng hóa xuyên biên giới và là tuyến liên kết giữa vận tải đường sắt và đường bộ. Dự kiến nhà ga này sẽ được vận hành như một điểm kiểm tra hải quan cũng như một trung tâm phân phối hàng hóa.

Mạng lưới đường sắt Thái Lan - Lào sẽ đưa vào vận hành 14 chuyến tàu mỗi ngày với hy vọng sẽ thu hút thêm đầu tư giữa hai nước cũng như thúc đẩy sự phát triển của những khu vực thương mại liền kề thủ đô Viêng Chăn.

Huy Tiến (TTXVN)
Trung Quốc, Triều Tiên nối lại hoạt động vận tải đường sắt
Trung Quốc, Triều Tiên nối lại hoạt động vận tải đường sắt

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/9 thông báo dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa nước này và Triều Tiên đã được khôi phục sau 5 tháng tạm dừng do dịch COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN