Thách thức kinh tế đón chờ thủ tướng mới của Italy

Lạm phát, suy thoái gia tăng và chi phí năng lượng cao là những thách thức kinh tế khó khăn đặt ra đối với bà Giorgia Meloni - thủ lĩnh của Liên minh cánh hữu nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Rome, ngày 26/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của viện nghiên cứu kinh tế Cerved, tại thành phố công nghiệp Terni, có đến 24,5% trong số 16.000 công ty đứng trước nguy cơ phá sản trong tương lai gần.

Cách Rome khoảng 100 km về phía bắc, trong hơn một thế kỷ nay, kế sinh nhai của 106.000 người dân Terni gắn liền với Acciai Speciali Terni - một trong những nhà máy thép lớn nhất của Italy.

Bị ảnh hưởng từ giá khí đốt và điện tăng cao, tuần trước, nhà máy gần đây đã sa thải 400 trong tổng số 2.278 công nhân.

Igor Morasi, một công nhân đã làm việc trong lĩnh vực thép được 22 năm, cho biết: “Chúng tôi đã phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến tiền điện, khí đốt ở nhà. Giờ chúng tôi còn phải hứng chịu cuộc khủng hoảng việc làm nữa”.

Theo dữ liệu từ Federacci - một cơ quan vận động hành lang cho các nhà sản xuất thép, ngành thép tại Italy đã phải trả ​​chi phí tăng gấp 10 lần so với một năm trước.

Tương tự hầu hết các nước châu Âu, giá năng lượng đang làm tổn hại đến các công ty và gia đình Italy. Tỷ lệ lạm phát đạt 9,1% trong tháng 8, mức cao nhất kể từ năm 1997.

Với phần lớn những người Italy trẻ, đảm bảo việc làm là một điều mơ hồ. Một trong số đó là Jacopo Calabresi (31 tuổi) - một công nhân tại nhà máy thép Terni. Mặc dù anh ký hợp đồng tạm thời trong 5 năm đầu tiên tại nhà máy song tình cảnh hiện giờ khiến anh thấp thỏm không yên.

Cục thống kê Italy ISTAT cho biết số lượng hợp đồng tạm thời trong tháng 7 đạt mức cao nhất kể từ khi số liệu được công bố vào năm 1977. Tình cảnh công việc tạm bợ với mức lương thấp đã khiến hàng nghìn thanh niên Italy tìm kiếm cơ hội tốt hơn ở nước ngoài.

Các cuộc khủng hoảng năng lượng mới và lạm phát là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề lâu năm của Italy như tăng trưởng yếu, năng suất trì trệ, nợ công khổng lồ, tỷ lệ việc làm thấp và bộ máy quan liêu.

Đứng trước những thách thức về kinh tế, bà Meloni cam kết sẽ đàm phán lại việc phân bổ quỹ phục hồi EU của nước này. Nữ lãnh đạo còn nói thêm bà sẽ gây sức ép lên châu Âu để áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga – điều mà chính phủ Italy cố gắng thực hiện trong nhiều tháng nay. Bà cũng hứa cắt giảm thuế, cam kết thận trọng hơn với các khoản tài chính công. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn có rất ít thông tin chi tiết về chính sách tài chính mới của đảng Anh em Italy.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters/AFP)
Italy lần đầu tiên sau Thế chiến 2 có một chính phủ cánh hữu lãnh đạo
Italy lần đầu tiên sau Thế chiến 2 có một chính phủ cánh hữu lãnh đạo

Giorgia Meloni nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy sau khi Liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Meloni lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN