Tên lửa Iran đã đánh trúng khu vực căn cứ không có lính Mỹ

Đánh giá thiệt hại ban đầu cho biết các tên lửa Iran phóng đi vào rạng sáng 8/1 (giờ địa phương) đã rơi xuống phần khu vực trong căn cứ al-Asad tại Iraq song không có quân Mỹ đóng tại đó.

Video cận cảnh Iran phóng loạt tên lửa tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq (nguồn: Sima News):

Kênh CNN dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ và một quan chức chính phủ cấp cao cho hay bản đánh giá đầy đủ về thiệt hại căn cứ bị trúng tên lửa Iran sẽ được công bố vào ngày hôm sau.

Theo tạp chí Military Times, báo cáo ban đầu ghi nhận chưa có thương vong lính Mỹ trong vụ Iran tấn công bằng tên lửa, song có thương vong về quân Iraq cũng như thiệt hại về vật chất. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Iran tổng cộng đã phóng hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ Mỹ đóng quân tại Iraq, trong đó 10 quả đánh trúng căn cứ Ain-Asad và 1 quả trúng sân bay quân sự Erbil, số tên lửa còn lại thất bại trên đường tấn công mục tiêu.

Tổng cộng có 1.500 binh sĩ Mỹ và lực lượng đồng minh đóng quân tại căn cứ Al-Asad. Trước khi xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa rạng sáng 8/1, căn cứ này đã được đặt ở mức cảnh giác cao độ và thông báo ngừng chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng một vài ngày trước.

Trên trang Twitter tối 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố đầu tiên về vụ Iran tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ ở Iraq mà lực lượng Mỹ và liên quân sử dụng.

Ông Trump nêu rõ: "Mọi chuyện đều ổn. Tên lửa đã được bắn từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Các bước đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Tính đến giờ mọi thứ đều ổn. Chúng ta có quân đội hùng mạnh và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Đồng yen chạm mức cao nhất 3 tháng khi căng thẳng Mỹ - Iran 'tăng nhiệt'
Đồng yen chạm mức cao nhất 3 tháng khi căng thẳng Mỹ - Iran 'tăng nhiệt'

Đồng yen Nhật Bản đã tăng vọt lên mức cao nhất của ba tháng trong phiên sáng 8/1, sau vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq đã khiến các nhà đầu tư gấp rút chuyển sang các tài sản “trú ẩn an toàn” như đồng yen hay đồng franc Thụy Sỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN