Tây Ban Nha bắt giữ 100 người vượt biển từ Maroc sang

Lợi dụng lúc thủy triều xuống, sáng 17/5, khoảng 100 người di cư, trong đó có cả trẻ em, đã dùng phao tự chế và xuồng cao su bơi từ Maroc sang Ceuta, vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi. 

Chú thích ảnh
Người di cư trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh dân sự Tây Ban Nha cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ những người này ngay khi họ vừa lên bờ. Đa phần người di cư là thanh niên, nhưng có một số ít là trẻ em và phụ nữ. Theo người phát ngôn trên, buổi sáng thường là lúc thủy triều xuống thấp, thậm chí tại một vị trí, mọi người có thể đi bộ vượt biển một cách dễ dàng. 

Trong tuần cuối cùng của tháng 4 vừa qua, khoảng 100 người di cư, chia thành nhiều nhóm từ 20-30 người, cũng đã bơi đến Ceuta. Tuy nhiên, hầu hết những người này đã bị trục xuất về Maroc.

Ceuta và Melilla - một vùng lãnh thổ khác của Tây Ban Nha ở Bắc Phi - là hai địa điểm có biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu (EU) với châu Phi. Đây cũng là điểm đến của mà người di cư từ các nước Bắc Phi nghèo khó tìm đến trong hành trình vượt biển để nhập cư trái phép vào châu Âu. 

Số liệu thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết số người vượt Địa Trung Hải tới châu Âu vẫn tiếp tục tăng mạnh. Chỉ trong 4 tháng đầu năm đã có khoảng 10.400 người tới Italy, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong thời gian này, có tới 500 người đã thiệt mạng trên hải trình gian nan, cao hơn 150 người so với cùng kỳ năm 2020.

Từ năm 2015, di cư luôn là vấn nạn nan giải của châu Âu khi số người chạy trốn chiến tranh và xung đột từ các nước Mali, Eritrea và khu vực Sahel, Bắc Phi ngày càng đông. UNHCR kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) và cộng đồng quốc tế đoàn kết, tìm biện pháp bảo vệ cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn cho dòng người di cư vẫn đang liên tiếp đổ về "Lục địa Già".

Phương Hoa (TTXVN)
Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Tunisia
Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Tunisia

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 13/5 cho biết ít nhất 17 người di cư mất tích sau một vụ đắm thuyền trên biển Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển Tunisia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN