Tầm quan trọng của tự do hàng hải và vai trò trung tâm của ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì tự do hàng hải.

Chú thích ảnh
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 16/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Về tình hình khu vực gần đây, bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông, hai bên đã xác nhận tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và tái khẳng định Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng với Tầm nhìn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Hai bên bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tôn trọng các nguyên tắc được quy định trong AOIP, trong đó có vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kishi cũng chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong tháng 3 vừa qua là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.

Về tình hình Myanmar, Bộ trưởng Kishi hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Thái Lan và kết quả hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24/4 vừa qua, đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Bangkok trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng thảo luận về hợp tác quốc phòng song phương và đa phương, nhất trí tiếp tục tổ chức diễn tập "Hổ mang Vàng" có sự tham dự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Bộ trưởng Kishi hoan nghênh việc chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm giữa hai nước thông qua Hội thảo trực tuyến Nhật Bản - ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HA/DR), được tổ chức vào tháng trước trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng về kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Hai bộ trưởng nhất trí phát triển hợp tác và giao lưu quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực trang bị, kỹ thuật quốc phòng và giáo dục, cũng như duy trì liên lạc chặt chẽ giữa cơ quan quốc phòng hai nước cùng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai nước cùng có lợi.

Phạm Tuân (TTXVN)
Anh, Mỹ cam kết bảo đảm tự do hàng hải tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Anh, Mỹ cam kết bảo đảm tự do hàng hải tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại London, Anh và Mỹ đã cam kết “bảo đảm tự do hàng hải” trước khi phối hợp triển khai Nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (CSG21) tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dự kiến vào ngày 24/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN