Taliban cấm hoàn toàn nữ giới Afghanistan được tiếp cận giáo dục

Ngày 21/12, chính quyền Taliban đã ban hành lệnh cấm trẻ em gái Afghanistan học tiểu học. Như vậy, cùng với lệnh cấm nữ giới theo học đại học ban hành trước đó một ngày, Taliban đã thực hiện lệnh cấm hoàn toàn việc giáo dục cho nữ giới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Chú thích ảnh
Nữ sinh đến trường học tại Kabul, Afghanistan ngày 13/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp ở Kabul, với sự tham gia của các giám đốc trường tư thục, giáo sĩ và đại diện cộng đồng, Taliban cho biết lệnh cấm cũng áp dụng với nhân viên nữ, bao gồm cả giáo viên, làm việc trong trường học.

Theo những người tham gia cuộc họp, với lệnh cấm mới, phụ nữ trưởng thành cũng không còn được đến các thánh đường Hồi giáo hoặc tham dự các hội thảo tôn giáo. Tuy nhiên, lệnh cấm trẻ em gái đến trường chỉ là tạm thời.

Trong thời kỳ nắm quyền đầu tiên vào những năm 90 của thế kỷ trước, Taliban cũng cho biết lệnh cấm trẻ em gái đi học mà lực lượng này ban hành khi đó chỉ là tạm thời, song thực tế những hạn chế này đã không được dỡ bỏ. Hiện Taliban chưa đưa ra thông báo chính thức nào về thông tin trên. 

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và 11 nước khác, gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Anh, đã chỉ trích quyết định cấm giáo dục đại học đối với nữ giới mà Taliban đưa ra trước đó. 

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996 - 2001, nhưng Taliban đã từng bước đưa ra các biện pháp hạn chế đời sống xã hội, nhất là đối với phụ nữ. Hầu hết các trường cấp hai cho nữ sinh vẫn phải đóng cửa, trong khi nữ giới không được đảm nhận các vị trí trong chính phủ và bị cấm ra nước ngoài, thậm chí không được đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng một người thân là nam giới. Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường. Từ tháng 11 vừa qua, phụ nữ cũng bị cấm đến công viên, phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.

Các quốc gia phương Tây tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Hoàng Châu (TTXVN)
IOC yêu cầu chính quyền Taliban cho phép phụ nữ và trẻ em gái chơi thể thao
IOC yêu cầu chính quyền Taliban cho phép phụ nữ và trẻ em gái chơi thể thao

Ngày 6/12, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố việc chính quyền Taliban ở Afghanistan cho phép phụ nữ và trẻ em gái chơi thể thao sẽ là điều kiện cần để nước này có thể tham gia Olympic Paris 2024. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN