So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hezbollah

Dưới đây là đánh giá sơ bộ về kho vũ khí của lực lượng dân quân Hezbollah ở Liban và Israel khi các cuộc tấn công xuyên biên giới leo thang.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ ngôi làng Tayr Harfa ở miền Nam Liban sau cuộc không kích của Israel ngày 12/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc xung đột xuyên biên giới âm ỉ giữa nhóm dân quân Hezbollah ở Liban và lực lượng Israel đã leo thang trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng các cuộc đụng độ hàng ngày có thể mở rộng thành một cuộc chiến tranh tổng lực, theo phương tiện truyền thông nước ngoài.

Giao tranh xuyên biên giới được gây ra bởi cuộc chiến tranh Israel - Palestine ở Gaza, sau đó lại bùng phát bởi cuộc tấn công ngày 7/10 vào miền Nam Israel của Hamas, một đồng minh của Hezbollah.

Hezbollah từng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi có lệnh ngừng bắn ở Gaza. Trong bối cảnh lo ngại về sự leo thang hơn nữa, đây là đánh giá sơ bộ về kho vũ khí của hai bên.

Năng lực quân sự của Hezbollah

Hezbollah là lực lượng bán quân sự quan trọng nhất thế giới Arab với cơ cấu tổ chức nội bộ vững mạnh cũng như kho vũ khí khá lớn. Được Iran hậu thuẫn, các tay súng của họ đã có được kinh nghiệm trong cuộc xung đột kéo dài 13 năm ở Syria, trong đó họ đã giúp cán cân quyền lực nghiêng về phía lực lượng chính phủ.

Người đứng đầu Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết nhóm này có 100.000 chiến binh, mặc dù các ước tính khác cho rằng nhân lực quân sự của họ chưa bằng một nửa con số đó. Israel muốn Hezbollah rút Lực lượng Radwan tinh nhuệ của mình khỏi biên giới để hàng chục nghìn người Israel phải di dời khỏi các thị trấn và làng mạc phía Bắc có thể trở về nhà.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức nghiên cứu ở Washington, Hezbollah có kho vũ khí khổng lồ gồm hầu hết là tên lửa, đạn pháo đất đối đất, di động và không có điều khiển. Mỹ và Israel ước tính Hezbollah và các nhóm chiến binh khác ở Liban có khoảng 150.000 tên lửa và rocket. Hezbollah cũng đang nghiên cứu chế tạo tên lửa dẫn đường chính xác.

Hezbollah trước đây đã phóng máy bay không người lái vào Israel và vào năm 2006, họ đã bắn trúng một tàu chiến của Israel bằng tên lửa đất đối biển. Lực lượng của họ cũng có súng trường tấn công, súng máy hạng nặng, ống phóng tên lửa, bom mìn và các loại vũ khí khác.

Trong cuộc xung đột hiện nay, Hezbollah thường xuyên sử dụng tên lửa chống tăng di động Kornet do Nga sản xuất. Thỉnh thoảng, họ đã phóng tên lửa Burkan mà theo ông Nasrallah, có thể mang đầu đạn nặng từ 300 kg đến 500 kg.

Trong những tuần gần đây, Hezbollah đã giới thiệu các loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đất đối đất có tầm bắn 10 km và đầu đạn nặng 50 kg.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tuần tra tại khu vực phía Bắc, giáp giới với Liban ngày 25/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Năng lực quân sự của Israel

Quân đội Israel từ lâu đã được Mỹ hỗ trợ với nguồn tài trợ hàng năm là 3,3 tỷ USD, cộng thêm 500 triệu USD dành cho công nghệ phòng thủ tên lửa.

Israel là một trong những quốc gia có vũ khí tốt nhất ở Trung Đông. Lực lượng không quân của nước này có máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến của Mỹ, các khẩu đội phòng thủ tên lửa bao gồm Patriot do Mỹ sản xuất, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) và các hệ thống phòng thủ tên lửa được phát triển với Mỹ là Arrow và David's Sling.

Israel có nhiều xe bọc thép và xe tăng, cùng một đội máy bay không người lái và công nghệ khác sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ trận chiến đô thị, đường phố nào.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, một tổ chức tư vấn của Anh, Israel có khoảng 170.000 quân thường trực và đã huy động khoảng 360.000 quân dự bị cho cuộc chiến đang diễn ra trên các mặt trận - 3/4 năng lực ước tính của nước này. Khi chiến tranh với Hamas đã bước sang tháng thứ 5, nhiều người trong số quân dự bị đó đã trở về nhà.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích cho rằng khó có thể nổ ra cuộc chiến toàn diện giữa Hezbollah hoặc Israel, thì vẫn có những lo ngại rằng một tính toán sai lầm của một trong hai bên có thể gây ra sự leo thang lớn. Mỹ, Pháp và các nước khác đã cử các nhà ngoại giao trong những tuần gần đây để cố gắng giảm bớt căng thẳng ở biên giới.

Phát biểu đáp lại lời đe dọa của các quan chức Israel về việc tiến hành một cuộc tấn công nếu Hezbollah không rút lực lượng khỏi biên giới, ông Nasrallah nói: “Nếu Israel mở rộng (xung đột), chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự”.

Các cuộc tấn công vào giữa tuần trước, một số trong đó xảy ra tương đối xa khu vực biên giới, là một dấu hiệu rõ ràng về nguy cơ bạo lực có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Hai bên đã có cuộc chiến kéo dài 34 ngày vào năm 2006 và kết thúc không bên nào chiến thắng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm
Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm

Các quan chức Israel đã phủ nhận thông tin thủ lĩnh Hamas ở Gaza Yahya Sinwar trốn sang Ai Cập qua hệ thống đường hầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN