Số lượng người di cư ròng tới Anh cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 24/11, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho thấy số người di cư ròng đến Anh trong năm tính đến tháng 6/2022 đã tăng lên mức cao kỷ lục 504.000 người.

Chú thích ảnh
Người di cư được lực lượng cứu hộ giải cứu và đưa về bờ biển phía Đông Nam nước Anh, sau khi băng qua eo biển Manche. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ONS, trong năm tính đến tháng 6/2022, đã có gần 1,1 triệu người nhập cảnh dài hạn vào Anh, trong đó 704.000 người đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), tăng 379.000 so với một năm trước. Cũng trong khoảng thời gian này đã có 560.000 người, trong đó hơn 50% là công dân EU, xuất cảnh dài hạn khỏi Anh.

Số người di cư ròng đến Anh đạt mức 504.000 người, tăng mạnh so với mức 88.000 người của năm tính đến tháng 6/2020 và 173.000 người của năm tính đến tháng 6/2021.

ONS cho rằng số lượng người di cư dài hạn đến Anh gia tăng trong năm qua phần lớn do tăng du học sinh quốc tế trở lại Anh sau đại dịch COVID-19 và do dòng người tị nạn Ukraine và Afghanistan được phép nhập cảnh vào nước này. Bên cạnh đó, việc các công ty Anh tuyển dụng người lao động nước ngoài cũng đóng góp vào việc thu hút người di cư.

Giám đốc Trung tâm Di cư Quốc tế của ONS, Jay Lindop, cho biết một loạt sự kiện thế giới “chưa từng có” - bao gồm việc chấm dứt các đợt phong tỏa do COVID-19, quá trình chuyển đổi hậu Brexit (Anh rời EU), cuộc xung đột Ukraine, việc tái định cư người Afghanistan... đã góp phần vào “việc nhập cư dài hạn ở mức kỷ lục”. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là còn quá sớm để nói dòng nhập cư sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, Giáo sư Jonathan Portes, Đại học King London, nhấn mạnh Brexit không làm giảm số người di cư ròng. Việt chấm dứt tự do đi lại không có nghĩa là Anh đóng cửa với người di cư, chỉ là mở ra con đường khác. Tuy nhiên, dòng di cư trong tương lai khó có thể duy trì ở mức hiện tại và còn quá sớm để nói tổng số người di cư liên quan đến việc làm có tăng lên hay không.

Đình Thư (TTXVN)
Giải cứu 483 người di cư ngoài khơi Hy Lạp
Giải cứu 483 người di cư ngoài khơi Hy Lạp

Ngày 24/11, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp cho biết 483 người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Crete đã tạm thời được chuyển sang một chiếc phà để chờ thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN