Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản cao chưa từng có

Ngày 10/8, Nhật Bản ghi nhận tới 250.403 ca mắc mới COVID-19, mức cao kỷ lục theo ngày, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ quá tải đối với hệ thống y tế do bùng phát làn sóng dịch mới.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Nhật Bản chủ yếu do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh. Tổng số ca mắc mới trong ngày 10/8 thậm chí còn vượt mức kỷ lục 249.830 ca ghi nhận ngày 3/8. Đã có 20 trong tổng số 47 tỉnh thành ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao chưa từng có, trong đó thủ đô Tokyo tới 34.243 ca; 2 tỉnh Osaka và Aichi lần lượt là 23.730 ca và 18.862 ca. 

Bộ Y tế Nhật Bản cũng cho biết trên cả nước đã có thêm 251 ca tử vong vì căn bệnh này. Số ca COVID-19 phải nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng tăng 16 ca so với ngày 9/10 lên 597 ca, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh ghi nhận trong mùa Hè vừa qua (hơn 2.000 ca bệnh nặng trong nhiều tuần).

* Cùng ngày, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc, Mi Feng cho biết trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại các nước láng giềng, các nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh của quốc gia này đang đối diện áp lực ngày càng lớn. 

Quan chức NHC xác nhận 9 tỉnh tại Trung Quốc mỗi nơi đều đã ghi nhận trên 100 ca mắc mới COVID-19 kể từ tháng 8 năm nay, trong đó tỉnh Hải Nam có hơn 2.000 ca. Đợt bùng phát dịch mới nhất tại thành phố du lịch Tam Á thuộc tỉnh này vẫn đang diễn tiếp diễn với số ca mắc COVID-19 ở mức cao.

Tình hình dịch bệnh tại một số khu vực cấp tỉnh như Tân Cương, Nội Mông và Quảng Đông cũng đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, căn cứ các số liệu gần đây, Khu tự trị Tây Tạng cũng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở mức cao.

Người phát ngôn NHC lưu ý thêm rằng các nhóm công tác đã được cử tới những khu vực bị ảnh hưởng nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Quan chức này cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc cần thận trọng với các trường hợp nhập cảnh và nguy cơ dịch bùng phát trở lại trong nước, cũng như cần tuân thủ chính sách "Zero COVID" linh hoạt.  

Theo NHC, tính đến ngày 9/8, đã có tổng cộng 3.427 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm phòng cho người dân trên toàn Trung Quốc đại lục. Số người từ 60 tuổi trở lên được tiêm phòng là 239 triệu người.

Minh Tâm  (TTXVN)
Triều Tiên tuyên bố chiến thắng dịch COVID-19
Triều Tiên tuyên bố chiến thắng dịch COVID-19

Ngày 11/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN