Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia giảm nhưng biến thể Delta bắt đầu lan rộng

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn báo Khmer Times đưa tin ngày 3/8 là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia giảm. Tuy nhiên, với số ca nhập cảnh mắc COVID-19 và số ca tử vong vì đại dịch còn cao.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/8/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Bộ Y tế Campuchia xác nhận có thêm 29 người tử vong và 577 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 224 ca nhập cảnh và 353 ca lây nhiễm cộng đồng. Tính đến ngày 3/8, Campuchia phát hiện tổng cộng 79.051 ca mắc COVID-19, trong đó 72.145 ca khỏi bệnh và 1.471 người tử vong.

Giới chuyên gia lo ngại nhiều người tiếp tục vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước trong bối cảnh 8 tỉnh biên giới giáp Thái Lan đã phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19. Ngày 2/8, các lực lượng chức năng đã có 63 lao động di cư đã bị bắt giữ khi cố vượt biên trở về Campuchia và đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng.

Ngày 3/8, báo chí Campuchia thông tin về 8 ca nghi nhiễm biến thể Delta tại Phnom Penh, kết hợp với thông tin phong tỏa một số khu vực trong thành phố thuộc quận Russey Keo và quận Tuol Kork hôm qua. Điều này cho thấy biến thể Delta đã chuyển từ các ca nhập cảnh sang lây nhiễm cộng đồng.

Tối 2/8, lô vaccine viện trợ đợt hai của Mỹ qua cơ chế COVAX gồm 609.600 liều Johnson & Johnson đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh. Trước đó, ngày 30/7, đã có 500.000 liều vaccine Johnson & Johnson được chuyển đến Phnom Penh. 

Theo Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia, Yuok Sambath, vaccine Johnson & Johnson với chỉ một mũi tiêm sẽ được sử dụng để tiêm cho người dân sống ở khu vực giáp biên.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng ông muốn sử dụng số vaccine do Mỹ viện trợ để tiêm cho dân tộc ít người ở các tỉnh Stung Treng, Ratanakiri, Preah Vihear với khoảng gần một triệu người.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 3/8, Bộ trưởng điều phối Chương trình Tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 (NIP) của Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết chính phủ nước này đang rất lạc quan trong việc đạt được mục tiêu đề ra về việc đạt được miễn dịch cộng đồng trước cuối năm 2021. Theo đó, đến ngày 31/8 tới, 50% người trưởng thành trên 18 tuổi của Malaysia sẽ hoàn thành tiêm chủng. 

Phát biểu sau khi đến thăm trung tâm tiêm chủng vaccine lưu động tại Kampung, Bộ trưởng Khairy khẳng định đến ngày 31/8 sẽ có 50% người Malaysia trưởng thành hoàn thành tiêm chủng vì với tốc độ tiêm chủng khoảng 500.000 mũi/ngày trong suốt một tuần qua, cùng với việc hiện tại 31% người trưởng thành đã hoàn thành tiêm chủng, Malaysia chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đề ra vào cuối tháng này. 

Bộ trưởng Khairy cho biết chương trình tiêm chủng đại trà sẽ sớm được mở rộng sang các bang khác, ưu tiên dành cho người cao tuổi. Theo ông, số mũi tiêm vaccine/ngày đã tăng trên 500.000 mũi tiêm trong 6 ngày qua và đạt kỷ lục 519.111 mũi tiêm vào ngày 1/8 vừa qua.

Trang Nhung - Hằng Linh (TTXVN)
Campuchia huấn luyện thành công chó nghiệp vụ phát hiện người mắc COVID-19
Campuchia huấn luyện thành công chó nghiệp vụ phát hiện người mắc COVID-19

Ngày 2/8, Trung tâm Rà phá bom mìn Campuchia (CMAC) thông báo những con chó mà trung tâm này sử dụng để phát hiện bom mìn đã được huấn luyện thành công trong việc phát hiện người mắc bệnh COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN