Slovenia tiến hành bầu cử tổng thống

Ngày 23/10, Slovenia tiến hành cuộc bầu cử tổng thống để lựa chọn nhà lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Tổng thống Slovenia Natasa Pirc Musar bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Radomlje ngày 23/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc thăm dò cho thấy không có ứng cử viên nào hội đủ đa số phiếu để giành chiến thắng ngay ở vòng đầu và nhiều khả năng Slovenia sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sau đây 3 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hơn 3.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Slovenia mở cửa từ 7h00 sáng đến 19h00 để đón khoảng 1,7 triệu cử tri đủ điều kiện đến bỏ phiếu. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngay tối 23/10 (giờ địa phương). Tham gia tranh cử có 7 ứng cử viên và người chiến thắng sẽ kế nhiệm Tổng thống Borut Pohar, một cựu người mẫu thời trang và đã phục vụ 2 nhiệm kỳ 5 năm.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên cánh hữu Anze Logar, cựu Ngoại trưởng trong chính phủ bảo thủ trước đây của Thủ tướng Janez Jansa, sẽ nhận được khoảng 30% số  phiếu bầu, tiếp theo là ứng cử viên độc lập theo đường lối trung dung Natasa Pirc Musar với  tỷ lệ ủng hộ 20% và đứng thứ 3 là ứng cử viên Milan Brglez của đảng Dân chủ Xã hội (dự báo nhận được 17% số phiếu).

Trong chiến dịch tranh cử, ứng cử viên Logar, 46 tuổi, cam kết trở thành tổng thống để tập hợp tất cả đảng phái chính trị.

Trong khi đó, ứng cử viên Musar, 54 tuổi, là một cựu nhà báo và một luật sư có ảnh hưởng, từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Slovenia. Nếu đắc cử, bà Musar sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovenia, một quốc gia với khoảng 2 triệu dân, vừa là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ứng cử viên Brglez, 55 tuổi, là một thành viên của Nghị viện châu Âu (EP), chỉ tham gia chạy đua sau khi một chính khách rút lui với lý do cá nhân.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thăm dò dư luận bầu cử Tổng thống Brazil: Ứng cử viên cánh tả chiếm ưu thế 
Thăm dò dư luận bầu cử Tổng thống Brazil: Ứng cử viên cánh tả chiếm ưu thế 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, kết quả thăm dò dư luận do Viện Quaest công bố ngày 6/10 cho thấy ứng cử viên Đảng Lao động Brazil (PT) Luiz Inacio Lula da Silva sẽ giành chiến thắng với cách biệt 7 điểm trước đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro tại cuộc bỏ phiếu vòng hai trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN