RCEP cho thấy nỗ lực tăng cường hội nhập của các nước thành viên

Theo Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) Azmin Ali, hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa được ký kết là minh chứng cho thấy các nước thành viên ASEAN, trong đó có Malaysia, cùng 5 đối tác của Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN (FTA), quyết tâm tiếp tục tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư xuyên biên giới cũng như nỗ lực giảm hàng rào phi thuế quan.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali. Ảnh: malaymail.com

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Azmin Ali trích dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2018 cho biết RCEP là hiệp định FTA lớn nhất với 2,2 tỷ người, tương đương 29,7% dân số thế giới và đóng góp 24,8 nghìn tỷ USD, gần 1/3 (28,9%) GDP toàn cầu.

Người đứng đầu MITI cũng khẳng định RCEP có thể thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế khu vực sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua việc mở cửa thị trường, tăng cường đầu tư, tạo thuận lợi cho giao thương và hội nhập, đặc biệt là đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vào chuỗi giá trị khu vực.

Về kinh tế Malaysia, Bộ trưởng Azmin Ali nhấn mạnh, bất chấp tất cả những thách thức và bất ổn của nền kinh tế toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của dịch COVID-19, những nỗ lực của chính phủ Malaysia và các kế hoạch phục hồi kinh tế đã mang lại hiệu quả tích cực. Ông trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Trung ương Malaysia cho hay GDP của quốc gia Đông Nam Á này chỉ giảm 2,7% trong Quý III/2020, cải thiện hơn nhiều so với mức giảm 17,1% trong Quý II trước đó.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 20/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Azmin Ali, chỉ số này đã phản ánh các hoạt động kinh tế đang được phục hồi và phát triển cũng như tác động tích cực từ 4 gói kích thích kinh tế do chính phủ triển khai từ đầu năm 2020 với tổng trị giá lên tới 305 tỷ RM (75 tỷ USD).

RCEP gồm 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu được khởi động vào năm 2013 dưới sự dẫn dắt của ông Iman Pambagyo thuộc Bộ Thương mại Indonesia và sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN.

Hiệp định được ký ngày 15/11 tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4, diễn ra trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 12-15/11, do Việt Nam chủ trì.

Mạnh Tuân (TTXVN)
Học giả Singapore: RCEP mang lại động lực mới cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc
Học giả Singapore: RCEP mang lại động lực mới cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Tân Hoa xã ngày 6/12 dẫn nhận định của một học giả Singapore cho rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ mang lại một động lực mới cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN