Quan hệ Mỹ, Đức xuống thấp tới mức Twitter là kênh liên lạc chính?

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phàn nàn rằng liên lạc giữa Đức và Mỹ đã giảm đến mức Berlin đôi khi phải sử dụng mạng xã hội Twitter để nắm được đường lối của Nhà Trắng.

Phát biểu ngày 23/9 trước chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nắm được nhiều quyết định của Chính phủ Mỹ qua Twitter”.

Chú thích ảnh
Tài khoản mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump. Ảnh: NBC News

Theo Ngoại trưởng Maas, chính người dân Mỹ cũng tiếp cận quyết sách của Nhà Trắng qua Twitter và thực trạng này đã thay đổi sự hợp tác giữa các quốc gia.

Kênh RT (Nga) đánh giá Tổng thống Donald Trump thường thông qua Twitter để chỉ trích đối thủ hoặc ca ngợi thành tựu của Mỹ. Nhiều nội dung đăng trên Twitter của Tổng thống Trump đã trở thành chủ đề báo đài Mỹ và thế giới tập trung đưa tin.

Đôi khi, suy nghĩ của ông Trump được phơi bày khá rõ qua Twitter. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng tích cực cập nhật nội dung hàng ngày trên Twitter.

Trong mùa hè vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump đối với tuyên bố chung của G7 và đánh giá: “Việc đăng thông báo rút khỏi tuyên bố chung trên Twitter là bình thường nhưng lại gây thất vọng”.

Ở thời điểm hiện tại, Đức có nhiều bất đồng với Mỹ về một số vấn đề như thuế và cạnh tranh công nghiệp. Vào đầu tháng 9, ông Maas cam kết có hành động đáp trả lại lệnh trừng phạt và thuế của Mỹ.

Ngoại trưởng Maas tuyên bố: “Chúng ta không nên như thỏ đứng trước cáo. Tôi không chỉ nói đến 80 triệu công dân Đức mà là về cả 500 triệu người dân châu Âu”.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản