PLO quyết tâm hành động chống dự luật của Quốc hội Israel về Jerusalem

Ngày 2/1, Đài Phát thanh Palestine cho biết Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cam kết sẽ hành động chống lại cuộc bỏ phiếu nhằm củng cố chủ quyền tại Jerusalem của Quốc hội Israel.

Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat chỉ trích "đây là một sự bắt tay mới giữa Mỹ và Israel nhằm phá hủy nguyên tắc 2 nhà nước" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Erekat cũng cho hay giới lãnh đạo Palestine quyết tâm đối mặt với "mọi âm mưu của Mỹ và Israel bằng cách hành động để đạt được tư cách thành viên đầy đủ của một nhà nước Palestine trong Liên hợp quốc (LHQ) cũng như sẽ kiện lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Tòa án Công lý quốc tế và Tòa án Hình sự quốc tế".

Ông Erekat cũng cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã vạch ra một chiến lược, "trong đó điều quan trọng nhất là chấm dứt sự chia cắt và phục hồi sự thống nhất cho đất nước".
 
Trước đó, cùng ngày 2/1, Quốc hội Isarel đã thông qua luật sửa đổi, theo đó quy định việc từ bỏ sự kiểm soát đối với bất cứ phần đất nào thuộc Jerusalem phải được sự chấp thuận của đa số áp đảo tại Quốc hội. Động thái này được cho là càng làm phức tạp tình hình Trung Đông vốn đang căng thẳng.
   
Luật sửa đổi do đảng Ngôi nhà Do Thái (JH) cực hữu đề xuất, được thông qua với 64 phiếu thuận và 52 phiếu chống. Luật này quy định chính phủ không được từ bỏ quyền kiểm soát của Israel đối với bất cứ phần đất nào thuộc thành phố Jerusalem nếu không được sự chấp thuận của ít nhất 80 thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 120 thành viên.


Luật hiện hành quy định số phiếu tối thiểu để thông qua một đề xuất giao quyền kiểm soát phần đất thuộc Jerusalem cho "một bên nước ngoài" là 61 phiếu.   

Cùng ngày, Ủy ban trung ương Palestine (PCC) thông báo đã mời các phái chính trị, trong đó có Phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad, tham gia hội nghị do PCC tổ chức, dự kiến vào ngày 14/1. Hội nghị nhằm mục đích "thảo luận về các vấn đề chiến lược có ý nghĩa đối với người dân".

TTXVN/Báo Tin tức
Quốc hội Israel thông qua luật siết chặt kiểm soát Jerusalem
Quốc hội Israel thông qua luật siết chặt kiểm soát Jerusalem

Ngày 2/1, Quốc hội Isarel đã thông qua luật sửa đổi, quy định việc từ bỏ sự kiểm soát của nước này đối với bất cứ phần đất nào thuộc Jerusalem phải được sự chấp thuận của đa số tại Quốc hội. Động thái này được cho là càng làm phức tạp tình hình Trung Đông vốn đang căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN