Phụ nữ Nhật Bản đấu tranh đòi quyền đeo kính tại nơi làm việc

Phụ nữ ở Nhật Bản đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội sau khi đồng loạt đòi quyền đeo kính đi làm sau khi xuất hiện thông tin về việc các chủ lao động đang ra lệnh cấm này. 

Chú thích ảnh
Phụ nữ Nhật Bản từng đấu tranh phản đối quy định phải đi giày cao gót tại công sở. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phản đối mới nhất nhằm chống lại những luật lệ hà khắc đối với ngoại hình của phụ nữ, dòng hashtag “kính mắt bị cấm” đang trở nên thịnh hành trên Twitter để phản ứng sau khi một chương trình truyền hình Nhật Bản công bố danh sách những doanh nghiệp đang cấm nữ nhân viên đeo kính tại nơi làm việc. 

“Có những quy tắc đã lỗi thời”, một người dùng Twitter bình luận. Trong khi đó, một người khác lại miêu tả các lý do mà chủ lao động đưa ra khi cấm nữ nhân viên đeo kính là “ngớ ngẩn”. 

Một phụ nữ làm việc tại nhà hàng viết trên mạng xã hội rằng cô liên tiếp bị nhắc nhở không được đeo kính bởi điều này là “thô thiển” và việc đeo kính không phù hợp với bộ kimono truyền thống.

“Nếu các quy tắc công sở chỉ cấm mỗi phụ nữ đeo kính, đây sẽ là phân biệt đối xử”, ông Kanae Doi, Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Nhật Bản trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 8/11. 

Đầu năm nay, dư luận cũng phản ứng gay gắt về việc các công ty Nhật Bản bắt nữ nhân viên đi giày cao gót. Hơn 21.000 người đã kí tên vào đơn kiến nghị trực tuyến yêu cầu ngừng áp dụng quy tắc trên. Phản ứng về vấn đề này, một bộ trưởng cho biết những quy chuẩn về trang phục làm việc là “cần thiết và phù hợp” tại nơi làm việc. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Người phụ nữ cùng lúc lấy 3 chồng 
Người phụ nữ cùng lúc lấy 3 chồng 

Sau thất bại trong hôn nhân với người chồng đầu tiên, một người phụ nữ sống tại Amugagara (Uganda) đã quyết định kết hôn với ba người đàn ông cùng một lúc. Điều kỳ lạ là họ chung sống rất hòa hợp trong cùng một mái nhà và luôn nghe theo mọi quyết định của vợ mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN