Phát hiện nhiều địa điểm nghi là hố chôn tập thể tại Congo

Báo cáo công bố ngày 26/4 của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết các nhân viên phái bộ tại CHDC Congo (MONUSCO) đã phát hiện 5 địa điểm nghi là hố chôn tập thể ở miền Đông nước này, nơi các vụ bạo lực trong thời gian gần đây đã cướp đi sinh mạng của khoảng 260 người.

Một hố chôn tập thể tại Maluku, Congo.

Theo báo cáo, 5 địa điểm trên đều nằm ở tỉnh Ituri, địa phương đang bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực giữa các cộng đồng sắc tộc Hema và Lendu. Kể từ khi bùng phát các cuộc xung đột mới giữa nhóm người Hema và Lendu trong tháng 12/2017, ít nhất 260 người đã thiệt mạng.

Các cuộc xung đột nhằm tranh giành đất đai giữa 2 nhóm cộng đồng này đã kéo dài trong suốt thế kỷ qua, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Năm 2003, Liên minh châu Âu đã phải triển khai chiến dịch quân sự Artemis kéo dài 3 tháng tại Congo, giúp nước này tránh được một thảm họa nhân đạo. Tuy nhiên, các cuộc xung đột vẫn dai dẳng.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàng chục người thiệt mạng trong vụ thảm sát sắc tộc tại Congo
Hàng chục người thiệt mạng trong vụ thảm sát sắc tộc tại Congo

Ngày 2/3, Bộ trưởng Nội vụ CHDC Congo Henri Mova cho biết 33 người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực mới nhất liên quan đến sắc tộc tại tỉnh Ituri bất ổn ở miền Đông Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN