Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh "mục tiêu phải là một lệnh ngừng bắn có thể đo lường và xác minh được, được tôn trọng đầy đủ... một nền hòa bình vững chắc và lâu dài cùng với các đảm bảo đi kèm". Ảnh: PAP/TTXVN
Theo ông Macron, hai bên sẽ đồng chủ trì một hội nghị về giải pháp hai nhà nước nhằm "giúp khôi phục triển vọng chính trị cho cả người Israel và Palestine".
Lệnh ngừng bắn, vốn đã có hiệu lực kể từ tháng 1, đã bị phá vỡ khi Israel tiến hành các cuộc tấn công tại Gaza. Theo cơ quan y tế tại Gaza, ít nhất 48 người Palestine đã thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 19/3, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Đặc biệt, các cuộc không kích xảy ra một ngày trước đó cũng đã khiến hơn 400 người Palestine thiệt mạng, đánh dấu một trong những đợt tấn công dữ dội nhất kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 10/2023.
Trong cuộc thảo luận, Tổng thống Pháp cũng hoan nghênh sáng kiến của Thái tử Saudi Arabia nhằm giúp khởi động cuộc hòa đàm tại Ukraine. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến Syria và Liban, nhấn mạnh tầm nhìn chung về một đất nước Liban có đầy đủ chủ quyền, cũng như một đất nước Syria thống nhất, ổn định và chuẩn bị cho qua quá trình chuyển đổi toàn diện.