Pháp chuẩn bị công bố dự thảo thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - Chủ tịch COP21 - sẽ công bố dự thảo chỉnh sửa của thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu vào lúc 1 giờ chiều ngày 9/12.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phát biểu tại Hội nghị COP21 ở Le Bourget, ngoại ô phía bắc Paris, ngày 7/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - với tư cách Chủ tịch Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), thông báo ông sẽ công bố dự thảo chỉnh sửa của thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu vào lúc 1 giờ chiều ngày 9/12 (theo giờ địa phương, tức 7 giờ tối nay theo giờ Hà Nội), sau khi nhận được phản hồi của nhóm đại diện cho cả các nước nghèo lẫn các nước công nghiệp phát triển về một loạt vấn đề khó khăn.

Ông Fabius nhấn mạnh đây là một bước quan trọng, nhưng vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng. Để đạt được thỏa thuận cuối cùng theo đúng thời hạn chót ngày 10/12 tới, các bộ trưởng của hơn 190 nước trên thế giới đang chạy đua với thời gian để vượt qua những bất đồng đang cản trở thế giới đạt một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu suốt hơn 20 năm qua.

Những vấn đề còn tồn tại bao gồm cách thức hỗ trợ chi phí ứng phó với tình trạng nóng lên toàn cầu đối với các quốc gia đang phát triển, giới hạn nhiệt độ nóng lên toàn cầu, phân chia trách nhiệm giữa các quốc gia giàu-nghèo và biện pháp đánh giá tiến trình thực hiện cam kết cắt giảm khí thải.

Trong đó, tài chính hiện vẫn là vấn đề gây cản trở nhiều nhất. Năm 2009, các quốc gia giàu có cam kết kể từ năm 2020 sẽ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển 100 tỷ USD mỗi năm để chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhưng kế hoạch gây quỹ hỗ trợ vẫn còn chưa rõ ràng trong khi các quốc gia nghèo mong muốn số lượng tiền hỗ trợ sẽ tăng dần trong tương lai.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định không khí Hội nghị COP21 có vẻ đang khả quan dần lên. Đại diện các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đều tin tưởng vào khả năng đạt được một thỏa thuận toàn diện, đầy tham vọng và có tính ràng buộc cao.

TTXVN/Tin Tức
COP21 bước vào đàm phán nước rút
COP21 bước vào đàm phán nước rút

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo "kim đồng hồ đang hướng đến thời khắc xảy ra một thảm họa khí hậu" và thế giới đang trông chờ một thỏa thuận khí hậu toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN