Pháp, Anh, Algeria lên án Israel sử dụng vũ lực đàn áp người biểu tình Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc (LHQ) Francois Delattre ngày 15/5 tuyên bố Pháp lên án việc Israel sử dụng vũ lực để đối phó với các cuộc biểu tình của người Palestine ở Dải Gaza.

Xung đột giữa người biểu tình Palestine và binh sĩ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza và Israel ngày 27/4. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Đại sứ Delattre cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/5 đã lên án các hành động bạo lực của lực lượng vũ trang Israel nhằm vào người biểu tình Palestine và nhắc lại yêu cầu của Tổng Thư ký LHQ mở cuộc điều tra độc lập và minh bạch về sự việc này.

Ông Delattre nhấn mạnh Pháp không tán thành quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra tại Dải Gaza ngày 14/5 khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Các lực lượng Israel đã nổ súng và sử dụng hơi cay chống lại người biểu tình Palestine, khiến 61 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.700 người khác bị thương. Theo Đại sứ Delattre, phản ứng của Israel đối với các cuộc biểu tình của người Palestine là không phù hợp, phải loại trừ việc sử dụng vũ khí gây chết người khi đối phó với những người biểu tình không vũ trang.

Về phần mình, Đại sứ Vương quốc Anh tại LHQ Karen Pierce cho biết người Palestine có quyền tiến hành các cuộc biểu tình ôn hòa, trong khi Israel có quyền tự bảo vệ trước lực lượng Hamas và các mối đe dọa khủng bố khác tại biên giới.

Tuy nhiên, bà Pierce nhấn mạnh Israel phải tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo rằng lực lượng an ninh Israel không sử dụng vũ lực quá mức. Hội đồng Bảo an LHQ không thể bỏ qua việc lực lượng an ninh Israel đã sử dụng hỏa lực trực tiếp để đối phó với người biểu tình Palestine.

Trong khi đó, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika ngày 15/5 đã lên án "mạnh mẽ" tình trạng bạo lực ở Dải Gaza và gọi đó là "tội ác đê hèn".

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, trong thông điệp gửi tới Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Bouteflika nhấn mạnh Algeria cực lực lên án những hành động "tội ác đê hèn" nhắm vào những người Hồi giáo Palestine và trên toàn thế giới.

Tổng thống Bouteflika nhắc lại sự ủng hộ và tình đoàn kết của Algeria đối với những người Hồi giáo anh em trong thời điểm khó khăn này, đồng thời cam kết hỗ trợ người dân Palestine trong cuộc đấu tranh chống lại Israel. Tổng thống Bouteflika đồng thời khẳng định sự ủng hộ liên tục và mạnh mẽ của Algeria đối với Palestine trong việc khôi phục chủ quyền quyền quốc gia và thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Jerusalem và các đường biên giới của năm 1967.

TTXVN/Báo Tin tức
Palestine triệu hồi Đại sứ tại Washington
Palestine triệu hồi Đại sứ tại Washington

Bộ Ngoại giao Palestine cho hay Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) ngày 15/5 đã triệu hồi Đại sứ Palestine tại Mỹ nhằm phản ứng với việc Mỹ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN