'Pháo đài bay' B-52 sẽ chinh chiến trong quân đội Mỹ 100 năm

Phi đội B-52H vốn có tuổi đời 6 thập niên vẫn thường kỳ được bảo trì và nâng cấp để duy trì hoạt động. Không quân Mỹ hiện cam kết giữ B-52H "trong quân ngũ" cho đến những năm 2050.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-52H của Không quân Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Không quân Mỹ đã đặt hàng 102 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H, với chiếc đầu tiên được chuyển giao vào tháng 5/1961. Từ đó đến nay, B-52H đã tham gia nhiều cuộc chiến, từ Chiến tranh Việt Nam cho tới cuộc chiến tranh tại Nam Tư, Iraq và Afghanistan.

Tờ Popular Mechanics (Mỹ) ngày 25/9 đưa tin Không quân nước này lên kế hoạch giữ 76 chiếc B-52H còn lại hoạt động cho đến năm 2050 và một số chiếc thậm chí có khả năng hoạt động đến 2061. Như vậy, B-52H sẽ là chiến đấu cơ phục vụ lâu nhất cho Không quân Mỹ, hơn cả máy bay ném bom B1-B và B-2A.

Hai dòng máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2A Spirit vốn nằm trong danh sách bị thay thế bởi B-21 Raider. Đến năm 2050, phi đội máy bay ném bom của Không quân Mỹ sẽ bao gồm 100 chiếc B-21 mới và khoảng 76 chiếc B-52H "lão làng".

Dưới đây là video máy bay ném bom B-52 của Mỹ hoạt động tại Qatar trong tháng 5 vừa qua (nguồn: RT):

Đại tá Robert Burgess, chỉ huy Nhóm Chiến dịch số 307 chia sẻ với Defense News: “Máy bay ném bom này được đóng từ năm 1960. Nếu vào trong buồng lái, bạn sẽ thấy nó giống như bao chiến đấu cơ khác sản xuất vào thập niên 60. Và B-52H cũng có cách bay giống như những chiến đấu cơ của thời kỳ đó”.

Theo Defense News, Không quân Mỹ đang trang bị thêm cho phi đội B-52H màn hình LCD, máy tính và thiết bị liên lạc kết hợp với radar công nghệ quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) nhằm tăng khả năng phát hiện mục tiêu ở dưới mặt đất và trên biển.

B-52H có thể tham gia cả các chiến dịch liên quan tới hạt nhân và được nâng cấp để mang theo vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, máy bay ném bom này sẽ tăng gấp đôi khả năng vận chuyển vũ khí.

Gần đây quân đội Mỹ đã sử dụng một chiếc B-52H để thử nghiệm hệ thống vũ khí siêu thanh ARRW.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ trang bị tên lửa siêu thanh mới nhất cho 'pháo đài bay' B-52
Mỹ trang bị tên lửa siêu thanh mới nhất cho 'pháo đài bay' B-52

Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin thông báo Không quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh mới với vận tốc đạt hơn Mach 5 (gấp 5 lần âm thanh) từ một máy bay ném bom B-52 Stratofortress.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN