Ông Joe Biden để ngỏ khả năng lùi cuộc tranh luận với Tổng thống Donald Trump

Ngày 4/10, ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thông báo sẵn sàng tiến hành các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống sắp tới, song để ngỏ khả năng có thể điều chỉnh kế hoạch này nếu cần thiết.

Chú thích ảnh
 Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Philadelphia, Pennsylvania. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải nhập viện điều trị sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trao đổi với hãng tin ABC News, bà Kate Bedingfield, Phó Trưởng ban vận động tranh cử của ông Biden, cho biết việc tiến hành cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà trên hết là sức khỏe của Tổng thống Trump, bày tỏ hy vọng ông chủ Nhà Trắng sẽ nhanh chóng bình phục. Bà nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng cuộc tranh luận sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch (vào ngày 15/10), song rõ ràng chúng tôi sẵn sàng đáp ứng bất kỳ sự thay đổi cần thiết nào". 

Cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống là Thượng nghị sĩ Kamala Harris của đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Mike Pence vẫn sẽ diễn ra vào ngày 7/10. Bất chấp việc ông Pence là người thường xuyên tiếp xúc với Tổng thống Trump, bà Bedingfield cho biết ban vận động tranh cử của ông Biden ủng hộ việc tiến hành cuộc tranh luận này theo đúng kế hoạch với các biện pháp phòng dịch phù hợp. Bà nêu rõ: "Chúng tôi kỳ vọng Ủy ban tranh luận sẽ triển khai mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia cuộc tranh luận. Rõ ràng điều này bao gồm việc đảm bảo khoảng cách và yêu cầu đeo khẩu trang".

Ngày 1/10 vừa qua, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania thông báo có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin này diễn ra trong bối cảnh mùa bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, làm gia tăng áp lực đáng kể đối với chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống đương nhiệm. Chiến dịch vận động tranh cử của cựu Phó Tổng thống Biden cũng chịu áp lực phải công bố thông tin về kết quả xét nghiệm của ứng cử viên đảng Dân chủ này do trước đó đã tham gia cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Trump vào tối 29/9. Ngày 2/10, các bác sĩ xác nhận ứng cử viên Biden và vợ là Jill Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo tiến trình bầu cử, hai ứng cử viên tổng thống này sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở Miami, bang Florida, vào ngày 15/10 và ở Nashville, bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11. Trong khi đó, cuộc tranh luận duy nhất giữa Phó Tổng thống đảng Cộng hòa Pence và ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Harris dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tới tại thành phố Salt Lake.

Phương Oanh (TTXVN)
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump liệu có tạo bất ngờ như chiến dịch tranh cử 2016
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump liệu có tạo bất ngờ như chiến dịch tranh cử 2016

Tổng thống Donald Trump từng tự nhận ông giành phần thắng trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Hillary Clinton năm 2016. Dữ liệu cho thấy dư luận không đồng tình với ông về điều này, song cuối cùng ông đã bất ngờ giành chiến thắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN