Nỗi lo làn sóng COVID-19 thứ hai ảnh hưởng đến kinh doanh tại Campuchia

Thêm hai trường hợp mắc mới COVID-19 được phát hiện tại Campuchia tuần trước đang làm dấy lên nỗi lo về đợt bùng phát dịch thứ hai, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh trong nước chỉ mới bắt đầu mở cửa trở lại.

Chú thích ảnh
Xe chở người lao động trên một đường phố ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 14/5/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cuối tuần trước tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế đi lại không cần thiết, tránh những nơi tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội và tuân theo các hướng dẫn vệ sinh hiệu quả. Trong khi đó, Campuchia vẫn duy trì lệnh đóng cửa một số hoạt động kinh doanh như các câu lạc bộ đêm, quán karaoke, vườn bia, trung tâm rèn luyện sức khỏe, sòng bạc và phòng gym để ngăn chặn dịch COVID-19.
 
An Chanthla, chủ nhà hàng Romdul Bokor, cho biết sau 2 tuần đóng cửa, nhà hàng đã mở cửa trở lại từ đầu tháng này và doanh số bán đang tăng dần. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo lắng nếu nhà hàng lại phải đóng cửa vì làn sóng dịch thứ hai, kinh doanh sẽ phá sản.
 
Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia (CCC) Lim Heng nói rằng Chính phủ đề nghị người dân chú ý trước khả năng bùng phát đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Campuchia cần tiếp tục chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh với sự cảnh giác cao. Các doanh nghiệp cũng nên khôi phục hoạt động như bình thường dù chưa có lãi.
 
CCC đã nhận được nhiều đề nghị trợ giúp từ các thành viên trong mùa dịch COVID-19, trong đó có các nhà hàng phục vụ du lịch và các hiệp hội kinh doanh nước ngoài. Các đơn vị kinh doanh mong muốn CCC giúp đỡ và đưa ra khuyến nghị đối với Chính phủ về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 14%. CCC đang bàn bạc về vấn đề này với Tổng cục Thuế Campuchia.
 
Trong mùa dịch, Chính phủ Campuchia đã thông báo một số biện pháp hỗ trợ kinh doanh, trong đó có giảm giá điện và dành khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Trang Nhung (Pv TTXVN tại Phnom Penh)
Lo ngại làn sóng COVID-19 thứ hai, Italy vẫn tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa
Lo ngại làn sóng COVID-19 thứ hai, Italy vẫn tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong một động thái nhằm tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa, Italy đã chính thức cho phép mở cửa trở lại các bãi biển trên khắp cả nước kể từ ngày 25/5. Ngoài ra, các trung tâm thể thao, phòng tập thể hình, hồ bơi cũng được phép bắt đầu hoạt động kể từ thời điểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN